TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2011, Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu đất hiếm lên 25%

16-12-2010 - 22:09 PM | Tài chính quốc tế

Năm 2011, Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu đất hiếm lên 25%

Mức thuế như vậy lên rất cao nếu so với con số 15% hoặc 0% được áp dụng trong năm 2010.

Trung Quốc, nước cung cấp khoảng hơn 90% nguyên tố đất hiếm của thế giới, nhiều khả năng sẽ tăng thuế đối với một số loại đất hiếm lên 25% trong năm 2011.

Hiện nay thuế xuất khẩu đối với neodim, cerium và lanthanum, một số nguyên tố đất hiếm sử dụng trong xe tiết kiệm nhiên liệu của Toyota, mới đây đã được nâng lên mức 15%.

Trong phần lớn năm 2010, lanthanum không chịu thuế.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố mức thuế mới vào ngày hôm qua mà không hề nói rõ lý do.

Các nguyên tố đất hiếm và các kim loại đất hiếm, theo IUPAC là tập hợp của mười bảy nguyên tố hóa học thuộc bảng tuần hoàn của Mendeleev, có tên gọi là scandi, yttri và mười bốn trong mười lăm của nhóm Lantan (loại trừ promethi), có hàm lượng rất nhỏ có trong Trái Đất.

Người ta có thể tìm thấy các nguyên tố đất hiếm ở trong các lớp trầm tích, các mỏ quặng và cát đen.

Nhóm đất hiếm thường không có tên trong sự sắp xếp khoa học. Tuy vậy, đất hiếm vẫn được tổ chức USPTO sắp xếp vào dạng hợp kim và các hợp chất khác, chính xác là nam châm đất hiếm từ các dạng khác nhau của nam châm.

Hiện nay, việc khai thác đất hiếm ở Mỹ gặp rất nhiều khó khăn. Cần mất từ 7 đến 10 năm để xin được giấy phép mở mỏ mới tại Mỹ, thời gian dài nhất trong nhóm 25 nước khai mỏ hàng đầu thế giới.

Bộ Năng lượng Mỹ đang đặt kế hoạch nghiên cứu một số loại vật liệu chủ chốt và kết hợp với Nhật cũng như nhiều nước châu Âu để giảm rủi ro gián đoạn nguồn cung đất hiếm.

Vũ Nguyễn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên