TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga đem món nợ 2 tỷ USD dọa Ukraine

08-03-2014 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Nga đem món nợ 2 tỷ USD dọa Ukraine

Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine như 5 năm trước trong bối cảnh nước láng giềng đang tìm cách định đoạt số phận của bán đảo Crimea.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng ở Ukraine khiến thế giới rung chuyển, Nga vừa thông báo khoản nợ khí đốt của Ukraine đã lên tới gần 2 tỷ USD. Đây là dấu hiệu cho thấy Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine như 5 năm trước trong bối cảnh nước láng giềng đang tìm cách định đoạt số phận của bán đảo Crimea. 

Theo Gazprom, Ukraine vẫn chưa hoàn trả khoản tiền mua khí đốt trong tháng 2 trị giá 1,89 tỷ USD. Đây chính là tập đoàn xuất khẩu khí đốt đã cắt đứt nguồn cung cho Ukraine cách đây 5 năm với nguyên nhân là do tranh chấp về giá cả. Sự kiện này đã ảnh hưởng lớn đến cả châu Âu. 

Động thái của Gazprom càng gây áp lực lên Ukraine – đất nước đang cố gắng giữ lấy bán đảo Crimea sau khi Tổng thống thân Nga Yanukovych bị lật đổ. Căng thẳng ở Crimea – phần từng thuộc về Nga và là căn cứ của hạm đội Biển Đen – khiến các chính phủ phương Tây đe dọa sẽ áp đặt cấm vận đối với Nga. 

Ukraine đang gặp phải nhiều khó khan về tài chính. Lợi suất trái phiếu quốc tế được chính phủ Ukraine phát hành đáo hạn vào tháng 6 tới đã liên tục tăng điểm. Đồng nội tệ hryvnia lao dốc liên tiếp. 

Ukraine là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga đến toàn châu Âu. Năm 2009, toàn bộ hệ thống này đã ngừng hoạt động trong 2 tuần do tranh chấp về nguồn cung, giá cả và khoản nợ giữa Ukraine với các nước láng giềng. 

“Chúng tôi không thể cung cấp khí đốt miễn phí nếu như Ukraine không thể trả nợ hoặc có khả năng lặp lại kịch bản đầu năm 2009”, CEO của Gazprom khẳng định trong thông báo. 

Theo số liệu thống kê, Ukraine có khoảng 13,1 tỷ m3 khí dự trữ tính đến ngày 12/1. 

Khi Gazprom đưa ra thông báo, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đang có cuộc họp bàn về gói cứu trợ với IMF ở Kiev. Ông từng khẳng định Ukraine cần được viện trợ tài chính khẩn cấp. IMF đang có kế hoạch hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế của Ukraine. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên