TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga không được lợi lộc gì trong cuộc chiến khí đốt mới với Ukraine

30-03-2014 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Nga không được lợi lộc gì trong cuộc chiến khí đốt mới với Ukraine

“Dòng chảy khí đốt tự nhiên của Nga qua Ukraine sang Liên minh châu Âu có thể bị ngừng lại” là cảnh báo được Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Yuri Prodan đưa ra trong một bức thư gửi Cao ủy Năng lượng EU Gunther Oettinger.

“Dòng chảy khí đốt tự nhiên của Nga qua Ukraine sang Liên minh châu Âu có thể bị ngừng lại” là cảnh báo được Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Yuri Prodan đưa ra trong một bức thư gửi Cao ủy Năng lượng EU Gunther Oettinger. Alexei Leshenko - Phó Chủ tịch Viện Gorshenin có trụ sở tại Kiev, Ukraine đã trả lời phỏng vấn dành riêng cho Đài Tiếng nói nước Nga quanh vấn đề này.

Ông có thấy tuyên bố của ông Prodan mang tính khiêu khích?

- Chúng ta nên nói rằng đây là một tuyên bố mang nhiều tính phòng thủ hơn. Như đã biết, đã từng có 2 cuộc chiến tranh khí đốt với Nga, và ông Prodan chỉ ra một tuyên bố để ngăn chặn sự việc phát triển tới mức tồi tệ nhất, những hậu quả tồi tệ nhất trong mối quan hệ với Nga về lĩnh vực khí đốt.

Về mặt công nghệ thì rất khó để ngăn chặn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine, hoặc rất khó để ngăn chặn việc vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine. Vì vậy, ông Prodan chỉ cảnh báo các nước châu Âu nếu các mối quan hệ và đàm phán với Nga đi theo hướng xấu, thì những điều này sẽ ảnh hưởng lập tức đến nguồn cung cấp khí đốt của các nước châu Âu.

Có thể Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine? Dự báo bi quan như thế có khả năng tiềm tàng không? Moskva đã ra bất kỳ tuyên bố chính thức trong lĩnh vực này chưa?

- Theo như tôi biết không có tuyên bố chính thức về vấn đề này, vì không có bối cảnh để điều đó xảy ra, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ tuyên bố chính thức từ Moskva về việc ngừng cấp gas. Đây là thông tin liên lạc giữa ông Prodan và ông Oettinger, và có lẽ là hiện nay Nga thấy vẫn không nên bình luận về điều này, vì thái độ như thế sẽ tốt hơn cho Nga vì nó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa Nga và EU trong lĩnh vực khí đốt.

Nếu Nga đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về tuyên bố của ông Prodan, thì cần thừa nhận rằng đó là viễn cảnh tồi tệ nhất - ngừng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu. Vì vậy, Nga không bình luận gì thì tốt hơn.

Nga quan tâm tới một cuộc chiến tranh khí đốt mới với Ukraine?

- Tôi không nghĩ rằng Nga quan tâm đến một cuộc chiến tranh khí đốt mới với Ukraine vì nếu chúng ta loại tất cả những cảm xúc ra, thì nhìn một cách hoàn toàn lý trí, đây là chuyện chính trị thuần túy. Nếu chúng ta theo cách tiếp cận thực tiễn, thì những cuộc chiến khí đốt đã không chỉ làm xấu đi hình ảnh Ukraine như là một đối tác đáng tin cậy cho các nước châu Âu, mà còn làm xấu đi hình ảnh của Nga như một nguồn cung cấp đáng tin cậy cho các nước châu Âu. Như đã biết, khoảng 75 % nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang các nước châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đ.Đức

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên