TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga và Trung Quốc thiệt hại 5,4 tỷ USD vì giá vàng

07-08-2015 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Nga và Trung Quốc thiệt hại 5,4 tỷ USD vì giá vàng

Giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất 5 năm với nguyên nhân là do những dự báo về viễn cảnh Fed sẽ nâng lãi suất và đồng USD mạnh lên.

Đà lao dốc của giá vàng trong thời gian gần đây khiến Nga và Trung Quốc thiệt hại khoảng 5,4 tỷ USD.

Đó là mức sụt giảm giá trị trong chưa đến 3 tuần qua của số lượng vàng đang nằm trong kho dự trữ của hai nước này. Giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất 5 năm với nguyên nhân là do những dự báo về viễn cảnh Fed sẽ nâng lãi suất và 1 đồng USD mạnh lên.

Giá vàng giảm đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến Nga và Trung Quốc – những nước mạnh tay mua vàng nhất trong 6 năm qua. Kể từ năm 2009 đến nay Trung Quốc đã tăng 60% lượng vàng dự trữ trong khi Nga cũng tăng hơn gấp đôi và bổ sung thêm vàng dự trữ vào tháng trước, khi giá vàng giảm 6,5%.

Khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp hay bong bóng vỡ trên TTCK cũng không đủ để nâng sức hấp dẫn của vàng. Trong khi đó lãi suất cao hơn sẽ làm lu mờ kim loại quý này vì nó không mang đến mức lãi suất cố định như trái phiếu.

Theo Edward Dempsey, giám đốc đầu tư tại quỹ Pension Partners, người nắm giữ vàng nên thận trọng về vị thế là một khoản đầu tư an toàn của vàng. Sức mạnh của đồng USD vẫn tiếp tục đè nặng lên giá vàng.

Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc và Nga đã tăng lượng vàng nắm giữ, một xu hướng ngược lại so với hai thập kỷ bán ra mạnh mẽ trước đó.

Ngày 17/7, trong lần cập nhật số liệu lần đầu tiên kể từ năm 2009, Trung Quốc công bố đã tăng lượng vàng dự trữ lên 1.658 tấn. Nga mua thêm vàng trong tháng 7 và hiện đang có 1.275 tấn, theo số liệu của IMF. Trong khi hai nước tăng cường tích lũy vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, các nhà đầu tư trên thế giới lại tháo chạy khỏi vàng.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên