TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga vẫn bị trừng phạt sau lệnh ngừng bắn của UKraine

07-09-2014 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Nga vẫn bị trừng phạt sau lệnh ngừng bắn của UKraine
Binh sĩ Ukraine đóng tại thành phố Mariupol nơi xảy ra giao tranh lúc đàm phán ngừng bắn diễn ra - Ảnh: Reuters

EU đồng thuận về một gói trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và các tay súng ly khai thân Nga..

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đồng thuận về một gói trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Ukraine và các tay súng ly khai thân Nga ở miền đông đất nước bắt đầu có hiệu lực.

Reuters dẫn lời văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm ngày 6-9 và cả hai cùng thảo luận các bước đi cần thiết để bảo đảm lệnh ngừng bắn lâu dài.

Theo AFP, các thành viên EU sẽ chính thức thông qua các biện pháp trừng phạt mới vào đầu tuần sau, ngày 8-9.

Theo đó, gói trừng phạt mới sẽ thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt mà EU công bố hồi tháng 7, nhắm đến nhiều cá nhân hơn với các lệnh cấm du lịch và phong tỏa tài sản cũng như thắt chặt các con đường tiếp cận với thị trường vốn của các công ty dầu khí và quốc phòng Nga.

Các nhà ngoại giao EU cho biết danh sách đầy đủ về những cá nhân và tổ chức chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt mới này sẽ được công bố vào một vài ngày sau.

Theo AFP, các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm đến các cá nhân liên kết với lãnh đạo của phe nổi dậy tại khu vực Donbass phía đông Ukraine, chính phủ Crimea (đã sáp nhập vào Nga từ tháng 3) và “các nhà hoạch định và quyết định chính sách” Nga.

Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết các biện pháp trừng phạt có thể bị đình chỉ nếu thỏa thuận ngừng bắn được giữ vững và Nga rút quân khỏi miền đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết chính quyền Washington sẽ xem xét các biện pháp chống lại Matxcơva phù hợp với việc nước này thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Ngày 6-9, Nga lập tức tuyên bố sẽ có hành động đáp trả trong trường hợp EU áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới. 

Matxcơva chỉ trích EU đã đưa ra quyết định có tính nguyên tắc mà không tính đến tình hình thực địa là lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực ở đông Ukraine.

“Lẽ ra thay vì chăm chăm tìm các phương cách đánh vào kinh tế các nước thành viên và Nga, EU tốt hơn nên tìm cách phục hồi kinh tế vùng Donbass” - thông cáo từ Nga chỉ trích.

Theo Anh Thư

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên