TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Hy Lạp kêu gọi hỗ trợ hàng chục tỷ euro

08-04-2010 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Hy Lạp kêu gọi hỗ trợ hàng chục tỷ euro

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng, lợi tức trái phiếu chính phủ Hy Lạp bị đẩy lên cao, thị trường băn khoăn về khả năng chấm dứt khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Chi phí vay tiền của Hy Lạp lên mức đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi chính phủ cho biết ngân hàng nước này đã xin hỗ trợ hàng tỷ euro và nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu bất đồng về điều kiện của gói giải cứu giành cho Hy Lạp.

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng, lợi tức trái phiếu chính phủ Hy Lạp bị đẩy lên cao, thị trường băn khoăn về khả năng chấm dứt khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Yếu tố này khiến thị trường châu Âu hết sức lo lắng.

Thủ tướng Hy Lạp mong muốn nước này sẽ nhận được gói kích thích từ phía châu Âu và IMF, ông cho rằng gói giải cứu này là cần thiết để giúp đất nước 11 triệu dân này tránh khả năng phá sản và kiểm soát khủng hoảng.

Thế nhưng việc các ngân hàng Hy Lạp kêu gọi hỗ trợ hàng tỷ euro cho thấy những vấn đề lớn mà kinh tế nước này đang đương đầu. Kinh tế Hy Lạp có thể tăng trưởng âm 2% trong năm nay một phần bởi những biện pháp thắt chặt chi tiêu mà nước này đưa ra để giảm thâm hụt ngân sách.

Chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi việc bị hạ xếp hạng tín dụng, ngân hàng Hy Lạp cần 17 tỷ euro tương đương 22,7 tỷ USD, chủ yếu nhờ đảm bảo của chính phủ Hy Lạp. Số tiền này có từ chương trình 28 tỷ euro được đưa ra năm 2008 để giúp nhóm ngân hàng này ứng phó với khủng hoảng.

Cổ phiếu các ngân hàng Hy Lạp giảm 4,2% trong phiên ngày hôm qua sau khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ lên mức cao mới, chi phí tài chính đối với các tổ chức Hy Lạp tăng cao.

Mức chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu chính phủ Hy Lạp và Đức tăng lên mức 413 điểm cơ bản – mức cao chưa từng có trong lịch sử khu vực đồng tiền chung châu Âu, con số này ở thời điểm cuối phiên giao dịch ngày thứ Ba mới chỉ là 392 điểm cơ bản. Chi phí bảo hiểm nợ Hy Lạp leo lên mức cao hơn của Iceland lần đầu tiên từ năm 2005.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên