TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng lớn nhất nước Pháp sắp bị cấm giao dịch USD

30-06-2014 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng lớn nhất nước Pháp sắp bị cấm giao dịch USD

BNP Paribas sẽ có 6 tháng để chuẩn bị cho lệnh cấm thực hiện một số giao dịch bằng đồng USD.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết cơ quan luật pháp Mỹ đã “ân xá” cho ngân hàng BNP Paribas. Ngân hàng lớn nhất nước Pháp sẽ có 6 tháng để chuẩn bị cho lệnh cấm thực hiện một số giao dịch bằng đồng USD.

Cũng theo nguồn tin trên, BNP Paribas bị phạt 8,9 tỷ USD. Lệnh cấm giao dịch bằng USD sẽ ảnh hưởng tới một vài hoạt động kinh doanh, ví dụ như đối với các giao dịch dầu mỏ và khí đốt. Một vài văn phòng sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có văn phòng ở Geneva – nơi những hoạt động phi pháp đã diễn ra. 

Cuộc điều tra được thực hiện bởi Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Preet Bharara, Tổng chưởng lý Manhattan Cyrus Vance Jr. và Benjamin Lawsky (đến từ phòng dịch vụ tài chính New York). 
BNP Paribas phải trả giá cho việc cố tình che giấu các giao dịch tài chính trị giá 30 tỷ USD vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với các nước Sudan, Iran và Cuba. Hầu hết các giao dịch diễn ra trong thời kỳ 2002 – 2009, một số tiếp diễn đến tận năm 2011.

Trong lá thư gửi cho nhân viên, CEO Jean-Laurent Bonnafe của BNP Paribas cho biết quá trình thương lượng đang được đẩy mạnh và sẽ sớm kết thúc. 

“Đây là tin tốt cho chúng ta cũng như các khách hàng bởi nó sẽ xóa bỏ tình trạng bất ổn đang đè nặng lên ngân hàng. Chúng ta đang trải qua thời kỳ khó khăn nhưng lộ trình đã định sẵn của BNP sẽ không bị ảnh hưởng”, ông viết. 

Cổ phiếu của BNP đã giảm tổng cộng 13% kể từ đầu năm đến nay, đóng cửa ở dưới mức thấp nhất 9 tháng hôm 26/6. 

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên