TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng thiệt hại trong khủng hoảng nợ Dubai sẽ được hỗ trợ

30-11-2009 - 06:12 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng thiệt hại trong khủng hoảng nợ Dubai sẽ được hỗ trợ

Động thái này của UAE sẽ có tác dụng lớn để trấn an thị trường tài chính thế giới hiện đang lo lắng về ảnh hưởng xấu của khả năng Dubai vỡ nợ.

Ngân hàng Trung ương các Tiểu vương quốc Arập cho biết họ sẽ hỗ trợ các ngân hàng nội địa và ngân hàng nước ngoài phải chịu thua lỗ từ khả năng tập đoàn Dubai World vỡ nợ, Ngân hàng Trung ương này cho biết sẽ cung cấp cho các ngân hàng kênh hỗ trợ tài chính.

Ngân hàng Trung ương UAE cho biết sẽ cho các ngân hàng , kể cả tại UAE hay ngân hàng nước ngoài có cho Dubai World vay tiền, tiếp cận với một kênh thanh khoản liên quan đến những tài khoản hiện tại ở Ngân hàng Trung ương, số tiền này có thể được rút ra ở mức lãi suất cao hơn 0,5% so với mức lãi suất liên ngân hàng áp dụng trong khu vực UAE.

Tập đoàn Dubai World, tập đoàn đầu tư nhà nước của Dubai, hiện đang khốn khổ với khoản nợ 59 tỷ USD. Ngày 25/11, Dubai World cho biết đang cố gắng thương lượng để khất nợ. Thông tin này khiến các thị trường tài chính thế giới chấn động, người ta lo ngại về khả năng các ngân hàng thuộc khu vực UAE và ngân hàng nước ngoài có công việc kinh doanh liên quan đến Dubai World sẽ chịu thua lỗ.

Ông John Sfakianakis, chuyên gia kinh tế trưởng tại Banque Saudi Fransi – một tổ chức tài chính lớn tại Arập Saudi, nhận xét: “Đây là một động thái hết sức hỗ trợ thị trường từ phía Ngân hàng Trung ương UAE. Biện pháp mới sẽ giúp ngăn rủi ro đối với ngân hàng tại Dubai. Điều này sẽ làm giảm mọi nỗi lo về thanh khoản của hệ thống ngân hàng từ phía các ngân hàng nước ngoài có hoạt động tại Dubai.”

Ngân hàng Trung ương UAE nhận xét hệ thống ngân hàng UAE hiện nay đã hoạt động tốt và thanh khoản cải thiện hơn rất nhiều so với 1 năm trước.

Theo các chuyên gia, tổng số nợ 80 tỷ USD của chính phủ Dubai có thể là nhiều thế nhưng trong bối cảnh năm vừa qua, con số này không phải lớn.

Và trong khi các ngân hàng như HSBC hay Barclays hiện đang nắm khoản nợ hàng tỷ USD tại Dubai, khả năng tài chính của họ cũng tốt hơn so với thời điểm 1 năm trước đây vì thế cú sốc hiện nay đối với họ không phải quá lớn.

Các tiểu vương quốc Arập thống nhất

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là Emirates hay UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates) là một nhóm nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Qaiwain.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

Trở lên trên