TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thụy Sĩ mất hơn 15 tỷ euro vì vàng

07-01-2014 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Thụy Sĩ mất hơn 15 tỷ euro vì vàng

Số tiền lãi không thể bù lại mức thua lỗ từ vàng, do vậy SNB có thể không có khả năng chi trả cổ tức thông thường cho chính quyền bang và liên bang.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) ngày 6/1 ước tính mức thua lỗ từ nguồn dự trữ vàng trong năm 2013 vào khoảng 15 tỷ franc (hơn 15 tỷ euro) do vàng giảm giá mạnh, ảnh hưởng xấu tới giá trị cổ phần vàng của ngân hàng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, SNB lãi tổng cộng khoảng 6 tỷ franc từ hoạt động kinh doanh ngoại tệ và lợi nhuận từ việc bán Quỹ bình ổn StabFund - được thành lập cách đây năm năm nhằm bảo lãnh cho ngân hàng UBS thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. 

Tuy nhiên, số tiền lãi này cũng không thể bù lại mức thua lỗ từ vàng, do vậy SNB có thể không có khả năng chi trả cổ tức thông thường cho chính quyền bang và liên bang. 

Theo thỏa thuận ký năm 2011 giữa SNB và các cơ quan tài chính liên bang, ngân hàng trung ương và chính quyền các bang chia sẻ lợi nhuận với điều kiện quỹ phân phối của ngân hàng đủ để bù đắp các tổn thất. 

Quỹ dự trữ phân phối của SNB ước tính còn 5,3 tỷ franc. 

Mức phân phối lợi nhuận hàng năm trước đây vào khoảng 2,5 tỷ franc.

Các báo cáo chi tiết bao gồm các số liệu cụ thể về kết quả kinh doanh của SNB sẽ được công bố vào ngày 7/3 và báo cáo thường niên sẽ được công bố vào ngày 25/3./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên