TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương nhiều nước bán mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

19-01-2012 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương nhiều nước bán mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

Không phải tất cả các bên tham gia trên thị trường đều hài lòng với mức lợi suất thấp như vậy đối với khoản đầu tư mà họ bỏ ra, đặc biệt khi lạm phát tại Mỹ đang ở trên mức 2%.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng đang mua vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, Fed cũng vậy. Thế nhưng nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới đang bán mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ với tốc độ kỷ lục.

Báo cáo về trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mới đây, có tính đến cả dòng vốn tư nhân và chính thức, cho thấy nhu cầu đối với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn vững trong tháng 11/2011.

Điều này không gây ngạc nhiên. Nhu cầu đối với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn ở mức cao, bất chấp việc S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, chủ yếu bởi khủng hoảng nợ công châu Âu ngày một căng thẳng hơn. Nhu cầu này sang đến năm 2012 vẫn tăng, trong phiên đấu giá trái phiếu loại 10 năm vào tuần trước, lợi suất rơi xuống mức thấp kỷ lục 1,9%.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trên thị trường thứ cấp đã giảm từ 2,4% trong tháng 10/2011 xuống mức thấp 1,84% vào ngày thứ Tư. Năm 2011 là năm tốt nhất tính từ năm 1995 đối với trái phiếu chính phủ Mỹ loại dài hạn.

Thế nhưng việc các Ngân hàng Trung ương bán mạnh trong thời gian gần đây có thể coi như lời cảnh báo rằng không phải tất cả các bên tham gia trên thị trường đều hài lòng với mức lợi suất thấp như vậy đối với khoản đầu tư mà họ bỏ ra, đặc biệt khi lạm phát tại Mỹ đang ở trên mức 2%.

Trên thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ quy mô 10 nghìn tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 48%, nhà đầu tư chính thức như Ngân hàng Trung ương có sự hiện diện quan trọng.

Từ tháng 8/2011, nhóm nhà đầu tư này đã giảm nắm giữ 95 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, trong đó 68 tỷ USD được bán ra trong 6 tuần qua khi đồng USD mạnh hơn và nền kinh tế các nước mới nổi chứng kiến tình trạng dòng vốn bị rút mạnh.

Ngoài ra, khi đồng tiền các nước mới nổi sụt giá mạnh so với đồng USD, các Ngân hàng Trung ương cũng không còn quá nhiều nhu cầu mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Tổng giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ hiện khoảng 1,13 nghìn tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 1,17 nghìn tỷ USD vào tháng 7/2011 và ở mức thấp nhất từ tháng 8/2010.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên