TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành lâm sản Trung Quốc đối đầu vụ phá sản khổng lồ

31-03-2012 - 21:03 PM | Tài chính quốc tế

Ngành lâm sản Trung Quốc đối đầu vụ phá sản khổng lồ

Sino-Forest từng là công ty lâm sản có giá trị thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán Canada thế nhưng từ năm 2011 cổ phiếu công ty giảm sâu do nghi vấn gian lận sổ sách kế toán.

Công ty lâm sản Sino-Forest của Trung Quốc, công ty đã bị buộc tội gian dối trong năm 2011, trong ngày thứ Sáu đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và công bố bán tài sản.

Sino-Forest cho biết trước khi nộp hồ sợ xin bảo hộ phá sản, công ty đã không nhận được bất kỳ lời đề nghị thâu tóm nào hợp lý. Công ty sẽ thực thi kế hoạch tái cơ cấu sau phá sản theo quy định của tòa án tối cao.

Ông Judson Martin, CEO kiêm phó chủ tịch của Sino-Forest, khẳng định: “Chúng tôi tin rằng giá trị tài sản của chúng tôi chỉ có thể đạt mức tối đa nếu chúng tôi có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, hàn gắn và duy trì quan hệ với khách hàng và các nhà cung cấp.”

Sino-Forest từng là công ty lâm sản có giá trị thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán Canada thế nhưng từ năm 2011, cổ phiếu của công ty sụt giảm sâu sau khi tổ chức Muddy Waters Research buộc tội công ty đã cố tình thổi phồng giá trị tài sản. Các nhà điều tiết thị trường chứng khoán đã yêu cầu ngưng giao dịch cổ phiếu của Sino-Forest trên thị trường chứng khoán Toronto. Hiện nay, cảnh sát của Canada đang tiến hành điều tra hoạt động của công ty.

Cổ đông của Sino-Forest tại Canada và Mỹ hiện cũng đang tiến hành kiện cáo, buộc tội công ty gian dối.

Chủ tịch, CEO của Sino-Forest đều đã từ chức sau khi giao dịch của cổ phiếu bị ngưng lại. Công ty phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến hành vi gian dối.

Sino-Forest sở hữu và quản lý nhiều đồn điền cũng như hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Cổ phiếu công ty giao dịch lần gần nhất vào tháng 8/2011 ở mức giá 4,81USD/cổ phiếu.

Ông Richard Chandler, một tỷ phú người New Zealand, hiện đang là cổ đông lớn nhất, sở hữu khoảng 20% cổ phần tại công ty. Còn tổ chức Davis Advisors trụ sở tại New York nắm khoảng 17% cổ phần của công ty.

Hàng loạt những vụ bê bối liên quan đến sổ sách kế toán đang đánh mạnh vào hàng loạt công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Bắc Mỹ.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/WashingtonPost,AP

Trở lên trên