TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành ngân hàng thế giới có vụ IPO lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính

24-09-2014 - 16:43 PM | Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng thế giới có vụ IPO lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính
Tòa nhà Citizens Bank ở Providence

Sau 26 năm thuộc về Royal Bank of Scotland, tập đoàn tài chính Citizens đã quyết định “ra riêng” với vụ IPO có quy mô lớn nhất trong ngành ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính.

Citizens đã huy động được 3 tỷ USD sau khi niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày hôm qua (23/9). Mức giá IPO 21,5 USD/cổ phiếu thấp hơn so với mức giá kỳ vọng 23 – 25 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, đây vẫn là vụ IPO lớn thứ hai ở Mỹ kể từ đầu năm đến nay, chỉ đứng sau vụ IPO 25 tỷ USD của Alibaba.

Vụ IPO của Citizens được chú ý bởi đây là phép thử đánh giá mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với một ngân hàng cỡ trung trong bối cảnh thị trường sôi động với các vụ IPO. Đây cũng là vụ IPO có quy mô lớn nhất trong ngành ngân hàng kể từ sau thời kỳ các ngân hàng chao đảo vì khủng hoảng tài chính.

Đồng thời, sự kiện này thể hiện nỗ lực hoàn trả gói cứu trợ 45 tỷ bảng (tương đương 73 tỷ USD) mà Royal Bank of Scotland đã nhận được từ chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng. Các nhà quản lý đang gây sức ép buộc ngân hàng có trụ sở ở Edinburgh chứng minh khả năng sinh lời và thu hẹp quy mô. Tách Citizens khỏi Royal Bank of Scotland là một phần của kế hoạch nhằm đáp ứng những yêu cầu này. 

RBS bán khoảng 25% cổ phần ở Citizens trong đợt IPO này và có kế hoạch đến năm 2016 sẽ bán hết cổ phần. 

Được thành lập năm 1871, Citizens đã trở thành một trong những ngân hàng chính ở đảo Rhode. Ngân hàng này bị RBS thâu tóm năm 1988. Theo hồ sơ IPO, Citizens đạt doanh thu 2,6 tỷ USD và lợi nhuận 479 triệu USD trong 6 tháng đầu năm.

Citizens thực hiện IPO đúng vào thời điểm nhiều ngân hàng phải đối mặt cùng lúc với vấn đề tín dụng tăng trưởng chậm chạp và lãi suất thấp. Cổ phiếu của các ngân hàng đã IPO trong năm như Ally và Santander Consumer đều giảm giá, trong đó Santander Consumer giảm tới 29% kể từ khi IPO hồi tháng 1. Tài chính là nhóm có diễn biến tệ nhất trong số các vụ IPO kể từ đầu năm nay. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên