TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị viện Châu Âu tán thành đề xuất tách Google Search với phần còn lại của Google

27-11-2014 - 21:20 PM | Tài chính quốc tế

Nghị viện Châu Âu tán thành đề xuất tách Google Search với phần còn lại của Google

Nghị viện châu Âu không có quyền lực để chia tách nhưng có thể tác động lên các quốc gia thành viên EU và Ủy ban châu Âu để thực hiện việc này.

Sau 4 năm tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền về dịch vụ tìm kiếm tại khu vực châu Âu, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết yêu cầu tách mảng tìm kiếm (Google Search) ra khỏi các dịch vụ khác của Google.

Bản dự thảo trình lên Nghị viện Châu Âu đã chỉ ra rằng “việc tách bộ máy tìm kiếm khỏi các dịch vụ thương mại khác” là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế sự thống trị của Google khi mà hãng công nghệ này đang nắm giữ 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến tại châu Âu.

Ramon Tremosa, một thành viên của Nghị viện châu Âu ủng hộ cho động thái chia tách Google nói rằng “việc tách mảnh tìm kiếm là một giải pháp cho lâu dài vì các ủy ban không thể hỏi Google về bí mật các thuật toán của họ”.

Nghị viện Châu Âu không có quyền hạn trực tiếp để thực hiện chia tách nhưng việc cơ quan này bỏ phiếu thông qua sẽ có tác động lớn trong việc đề nghị các quốc gia thành viên EU cũng như Ủy ban Châu Âu thực hiện việc chia tách mảng tìm kiếm khỏi các dịch vụ khác của Google cũng như các công ty tương tự.

Động thái này có tác dụng cảnh báo cho các nhà lãnh đạo trong khu vực về sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm tại châu Âu.

Vào năm 2010, một số đối thủ cáo buộc rằng Google đã ưu tiên cho các sản phẩm và dịch vụ của Google trong các kết quả tìm kiếm, qua đó đã mở màn cho các cuộc điều tra chống độc quyền trong 4 năm qua.

Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu đã chỉ ra “thị trường tìm kiếm trực tuyến cần được đảm bảo các yếu tố cạnh tranh” và hoan nghênh cam kết sẽ tiến hành điều tra sâu hơn của Ủy ban Châu Âu.

Bên cạnh đó, nghị quyết của Nghị viện Châu Âu còn hối thúc Ủy ban châu Âu “ngăn chặn việc hãng quản lý công cụ tìm kiếm lạm dụng kết quả tìm kiếm để tiếp thị các dịch vụ khác của chính hãng đó”– qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không phân biệt đối xử đối với các kết quả tìm kiếm.

Trường An

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên