TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại trưởng EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào Nga

30-01-2015 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào Nga
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini.

Động thái này được dự đoán sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Nga với EU, vốn đã trở nên nghiêm trọng sau khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine bùng nổ.

Ngày 29/1, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung thêm những cái tên mới vào danh sách trừng phạt liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Động thái này được dự đoán sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Nga với EU, vốn đã trở nên nghiêm trọng sau khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine bùng nổ.

Giải thích cho quyết định trên, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho rằng tình hình tại miền Đông Ukraine đang diễn biến xấu hơn là lý do khiến EU tăng cường sức ép đối với Nga.

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã chỉ thị cho ngoại trưởng các nước thành viên xem xét các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong cuộc họp được triệu tập khẩn cấp diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào ngày 29/1 nhằm trả đũa việc chiến sự leo thang tại miền Đông Ukraine giữa quân đội của chính quyền Kiev với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Theo bà Mogherini, các ngoại trưởng EU nhất trí mở rộng danh sách những cá nhân bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản trong vòng 6 tháng, từ tháng 3-9/2015. Dự kiến, Ủy ban châu Âu sẽ lên một danh sách các cá nhân bị trừng phạt mới trong vòng một tuần để đưa ra thảo luận tại một phiên họp khác của các ngoại trưởng EU vào ngày 9/2, trước khi đệ trình để các nhà lãnh đạo EU phê chuẩn tại hội nghị cấp cao vào ngày 12/2 tới.

Song song với biện pháp gây sức ép trên, EU cũng chuẩn bị cho việc nghiên cứu các khả năng áp đặt trừng phạt tiếp theo. Theo thông báo của phiên họp, các ngoại trưởng EU đã yêu cầu các bộ phận chuyên trách trong Ủy ban châu Âu (EC) và Cục Hành động đối ngoại châu Âu đẩy mạnh các công tác chuẩn bị nhằm tạo cơ sở cho bất kỳ "biện pháp phù hợp nào".

Giới phân tích dự đoán điều này có thể là EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung nhằm vào Nga. Tuy nhiên, bà Mogherini từ chối trả lời trực tiếp vào các câu hỏi liên quan đến dự đoán này.

Thay vào đó, bà nhấn mạnh bất kỳ quyết định nào về trừng phạt kinh tế đều cần phải được các lãnh đạo EU phê chuẩn như họ đã từng tiến hành hồi năm ngoái và động thái này sẽ được cân nhắc dựa trên diễn biến của tình hình thực địa. Chính vì vậy, các ngoại trưởng nhất trí EU cần phải tiếp tục việc giám sát chặt chẽ tình hình thực địa tại Ukraine.

Trước phiên họp khẩn nói trên đã có nhiều dự đoán về việc liệu các ngoại trưởng EU có đề xuất các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nhằm vào các ngành kinh tế cụ thể của Nga hay không.

Tuy nhiên, việc các ngoại trưởng EU chỉ đề xuất mở rộng danh sách các cá nhân bị trừng phạt mà chưa đả động thêm đến lĩnh vực kinh tế cho thấy nội bộ EU vẫn tiếp tục bất đồng về việc gia tăng sức ép đối với Nga.

EU đã thông qua những trừng phạt đầu tiên nhằm vào 21 cá nhân vào tháng 3/2014 sau khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và đến nay danh sách trừng phạt đã bao gồm 132 cá nhân và 28 thực thể./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên