TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ không muốn kết hôn

10-09-2014 - 12:26 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ không muốn kết hôn

Chuyên gia kinh tế Edward Yardeni khẳng định vượt qua con số 50% đánh dấu mốc quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị cũng như xã hội Mỹ.

Hiện nay người độc thân đang chiếm tới một nửa dân số trưởng thành của nước Mỹ. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này vượt quá 50% kể từ khi chính phủ bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1976.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ sử dụng để xây dựng báo cáo về thị trường lao động hang tháng, trong tháng 8, có 124,6 triệu người Mỹ độc thân – tương đương 50,2% tổng số dân Mỹ ở độ tuổi từ 16 trở lên. Năm 1976, tỷ lệ chỉ là 37,4%. Kể từ đó đến nay, tỷ lệ này liên tục tăng lên. 

Trong một báo cáo được gửi đến khách hàng với tiêu đề “Selfies”, chuyên gia kinh tế Edward Yardeni đã khẳng định vượt qua con số 50% đánh dấu mốc quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị cũng như xã hội Mỹ. 

Những người độc thân, đặc biệt là những người độc thân trẻ tuổi hơn, thường có xu hướng đi thuê thay vì sở hữu nhà riêng. Những người độc thân trẻ tuổi cũng không muốn có con. Nếu đã kết hôn trước đó, nhiều người kết hôn với người đã có con riêng. Điều này ảnh hưởng đến cách họ mua sắm và chi tiêu. 

Edward Yardeni lập luận rằng sự gia tăng của các “hộ gia đình đơn thân” cũng làm trầm trọng thêm tình trạng chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ. Chắc chắn gia đình kiểu như vậy có thu nhập ít hơn, nhưng họ cũng có ít nhu cầu chi tiêu hơn, đặc biệt khi không có trẻ em trong nhà. 

Tỷ lệ người Mỹ trưởng thành chưa bao giờ kết hôn đã tăng từ 22,1% năm 1976 lên 30,4%. Tỷ lệ ly hôn, ly thân hoặc có vợ/chồng qua đời tăng từ 15,3 lên 19,8%. 

Yardeni được biết đến trên thị trường tài chính vì đã đưa ra cụm từ “bond vigilantes” trong những năm 1980. Đây là cụm từ được dùng để chỉ những người đang bán trái phiếu Kho bạc do lo sợ về thâm hụt ngân sách của Mỹ. 

Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên