TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ mua 1/5 số hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài

08-06-2015 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ mua 1/5 số hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài

Cứ 5 USD hàng hóa Trung Quốc xuất đi trong tháng 5 lại có 1 USD được mua bởi người tiêu dùng Mỹ. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 8/2010.

Mặc dù lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang các đối tác thương mại gồm Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc trong tháng 5 đã suy giảm so với 1 năm trước, khối lượng xuất khẩu sang Mỹ lại tăng trưởng tới 7,8%. Theo số liệu tháng 5, Mỹ là điểm đến của 18,8% hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Liên minh châu Âu chiếm 15,1% trong khi Đông Nam Á chiếm 11,9%.

Theo Song Guoyou, nhà nghiên cứu đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ trực thuộc ĐH Fudan (Thượng Hải), một nền kinh tế khỏe mạnh hơn cùng với vị thế thương mại thuận lợi hơn sẽ cho phép Mỹ tự tin hơn khi đàm phán với Trung Quốc.

Sáng nay, Trung Quốc vừa công bố báo cáo cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 5. Ngược lại, 3 ngày trước, Mỹ vừa thông báo có 280.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 5 và đây sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng cho các hàng hóa của Trung Quốc.

Chỉ trong tháng 5, Trung Quốc có 24,2 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ, tương đương 40,7% tổng thặng dư thương mại của nước này. Các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ nhiều nhất là hàng điện tử, máy móc, nội thất, đồ chơi và hàng may mặc.

Đồng USD mạnh lên trong khi yên Nhật và euro yếu đi là những nguyên nhân tác động đến hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Những con số thể hiện Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới được đưa ra chỉ vài tuần trước khi hai nước sẽ có cuộc đối thoại thường niên tại Washington. Tỷ giá USD/nhân dân tệ cũng đang là chủ đề gây ra căng thẳng giữa hai nước. Trong khi Mỹ vẫn giữ quan điểm cho rằng đồng nhân dân tệ đang được định giá quá thấp và từ đó tạo lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu, Trung Quốc kịch liệt phản đối quan điểm này.

Ngoài Đối thoại Chiến lược và Kinh tế được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 tới, quan hệ Mỹ - Trung còn chịu tác động của một sự kiện quan trọng khác: cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được chính thức khởi động vào đầu năm 2016.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên