TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Nhật lo lắng từng giây về động đất

15-04-2011 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Người Nhật lo lắng từng giây về động đất

Tính từ trận động đất ngày 11/03/2011, Nhật đã phải chịu hơn 400 dư chấn cường độ 5 độ richte hoặc cao hơn tại khu vực Đông Bắc.

Cô Aguri Suzuki, một nhân viên môi giới bất động sản 44 tuổi, cho biết đôi khi cô nghĩ mặt đất đang rung chuyển dù thực tế không phải vậy. Khi cô nhìn thấy cành cây đung đưa trong gió, cô lo đang có động đất.

Các bác sỹ tại Nhật cho biết họ đang chứng kiến ngày một nhiều người chịu những triệu chứng như vậy, ngoài ra phải kể đến triệu chứng ốm vì động đất khác.

Điều này cũng chẳng có gì ngạc nhiên. Nếu lời đe dọa về phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân không đủ, Tokyo và khu vực Đông Bắc Nhật đã liên tục chịu dư chấn động đất từ sau trận động đất 9 độ richte và sóng thần ngày 11/03/2011.

Sáng ngày thứ Tư, Tokyo chịu 2 trận động đất; ngày thứ Ba, Tokyo chịu 3 trận động đất; 1 trận ngày thứ hai và 1 trận rất lớn vào thứ Năm tuần trước.

Nhìn chung, tính từ trận động đất ngày 11/03/2011, Nhật đã phải chịu hơn 400 dư chấn cường độ 5 độ richte hoặc cao hơn tại khu vực Đông Bắc. Theo cơ quan khí tượng học Nhật, số trận động đất trong 1 tháng như vậy tương đương với khoảng 2,5 năm thông thường tại Nhật.

Các dư chấn động đất khiến nỗ lực kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, trận động đất ngày thứ Hai đã làm hỏng hệ thống làm mát tại nhà máy điện Fukushima trong 1 tiếng.

Mỗi khi một trận động đất xảy ra, đầu tiên người ta thường tự hỏi liệu nhà máy điện hạt nhân có chịu thêm thiệt hại nào không và liệu phóng xạ có lan rộng hơn không.

Phát ngôn viên của công ty điện TEPCO, ngay sau đó, đã phải lên truyền hình trấn an dư luận.

Các quan chức chính phủ cho rằng trong quá trình gấp rút xây dựng nhà máy điện hạt nhân và ngăn nổ hydro, khả năng chống chọi với sóng thần của nhà máy đã không được xem xét đủ cẩn thận.

Quan chức cao cấp tại văn phòng Thủ tướng Nhật cho biết: “Một tuần trước đây chúng tôi nghĩ rủi ro lớn nhất chính là nổ khí hydro. Tuy nhiên hiện đáng lo hơn về dư chấn động đất và sóng thần.”

Ông Hidehiko Nishiyama, phó chủ tịch cơ quan hạt nhân Nhật, trong tối ngày thứ Tư cho biết hiện đang có 3 biện pháp được cân nhắc để duy trì hoạt động của hệ thống điện và làm mát tại nhà máy để đảm bảo nhà máy vẫn hoạt động tốt kể cả có sóng thần cao 15 mét.

Các kỹ thuật viên còn đang tính đến việc nối thêm một đường điện khác vào nhà máy để nếu đường điện này hỏng, các đường khác vẫn hoạt động bình thường.

Nhà máy phát điện có thể được đặt trên đỉnh quả đồi nhỏ bên trong khu vực nhà máy. Phương án khác, máy bơm đặt sẵn trên đồi sẽ lập tức bơm nước vào làm mát lò phản ứng hạt nhân ngay cả nếu dòng điện bị gián đoạn.

Bao lâu nay, người Nhật đã quá quen với động đất và họ có nhiều cách để ứng phó với nó.

Hệ thống sẽ gửi tín hiệu trước khoảng vài giây đến một số đài truyền hình và nhiều điện thoại di động.

Những tuần gần đây, cũng bình thường nếu người ta thấy gần như tất cả mọi người trong một nhà hàng hay chuyến tàu đột ngột cùng nhìn vào điện thoại di động của họ.

Ứng dụng Yurekuru của iPhone cung cấp cảnh báo như vậy. Hiện đã có 1,5 triệu người Nhật sử dụng ứng dụng này trong khi đó trước trận động đất ngày 11/03/2011, dịch vụ chi thu hút sự quan tâm của khoảng 100 nghìn người.

Các chuyên gia địa chất cho rằng tần suất dư chấn sẽ giảm dần thế nhưng vẫn ở mức cao hơn so với bình thường trong thời gian dài.

Ông Ross S. Stein, chuyên gia địa chất kiêm vật lý tại Cơ quan địa chất Mỹ, cho rằng: “Tần suất sẽ tăng cao hơn và kéo dài từ 5 đến 10 năm.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên