TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn cung khí đốt đến 6 nước châu Âu ngừng lại do bất đồng Nga - Ukraina

06-01-2009 - 17:57 PM | Tài chính quốc tế

Nguồn cung khí đốt đến 6 nước châu Âu ngừng lại do bất đồng Nga - Ukraina

Ngày thứ Ba (ngày 06/01), lượng khí đốt từ Nga đến Áo giảm 90% do bất đồng về khí đốt giữa Nga và Ukraina chưa được giải quyết.

Danh sách 6 nước tại châu Âu đã bị ngừng cung cấp khí đốt do bất đồng giữa Nga và Ukraina cho đến nay là Bulgari, Hy Lạp, Macedonie, Rumani, Croatia và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Nga cung cấp 25% tổng lượng khí đốt cho châu Âu, 80% số khí đốt đó đi qua lãnh thổ Ukraina.

 

Lượng khí đốt từ Nga chuyển sang Rumani giảm 65%, tại một số khu vực, nguồn cung khí đốt đã bị chặn hoàn toàn.

 

Nguồn cung khí đốt đến Croatia từ Nga qua Ukraina đã bị chặn lại trong buổi sáng nay (ngày 06/01). Ngày hôm qua (ngày 05/01) nguồn cung khí đốt từ Nga đến nước này giảm 18%.

 

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina vào ngày 01/01/2009 do không thống nhất về giá khí đốt, tuy nhiên cam kết đảm bảo khí đốt đến châu Âu.

 

Lượng khí đốt vận chuyển qua biên giới Ukraina – Rumani đã bị ngưng lại vào lúc 3h30 phút sáng ngày hôm nay (ngày 06/01).

 

Gazprom vận chuyển khoảng 17,8 tỷ mét khối khí đốt/năm qua Bulgari. Bulgari tiêu thụ khoảng 3,5 tỷ mét khối trong số này.

 

Liên minh châu Âu đã cố gắng tìm kiếm hỗ trợ để giải quyết bất đồng Nga – Ukraina, mới đây họ đã gửi một phái đoàn đến làm việc với chính phủ Ukraina, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraina, giám đốc điều hành của Naftogaz.

 

Đại diện của Liên minh châu Âu phát biểu với báo giới:”Chúng tôi có trách nhiệm trong vụ việc này và hi vọng mọi chuyện sẽ sớm được giải quyết.”

 

Ngày hôm qua (ngày 05/01), Nga và Ukraina đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề khí đốt. Gazprom cảnh báo Ukraina sẽ phải gánh số nợ hàng tỷ USD nếu bất đồng giữa hai nước tiếp tục.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg, Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên