TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư đổ xô mua đồng yên sau khi Nhật hứng chịu động đất khủng khiếp

12-03-2011 - 21:20 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư đổ xô mua đồng yên sau khi Nhật hứng chịu động đất khủng khiếp

Đồng yên tăng giá khoảng 20% so với đồng USD trong khoảng thời gian 3 tháng sau trận động đất Kobe 1995 cường độ 6,9 độ richte, cướp đi sinh mạng của khoảng 6.000 người.

Đồng yên tăng giá mạnh nhất từ tháng 8/2011 so với đồng USD sau thảm họa động đất tồi tệ nhất trong 140 năm tài Nhật. Nhà đầu tư nội địa mua mạnh đồng yên trong vai trò công cụ đầu tư an toàn.

Đồng yên tăng mạnh so với phần lớn các loại tiền tệ lớn sau trận động đất 8,9 độ richte và cơn sóng thần 10 mét tàn phá nặng nề một số thành phố bên bờ biển phía Bắc của Nhật, các công ty bảo hiểm và nhà đầu tư buộc phải mua mạnh đồng yên để lấy tiền chi trả cho thảm họa.

So với đồng USD, đồng euro giảm bớt đà tăng giá bởi lãnh đạo 17 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu ủng hộ kế hoạch đẩy mạnh hợp tác kinh tế.

Đồng real của Braxin mất giá sau khi quan chức chính phủ Braxin tuyên bố chính phủ nước này đang cân nhắc đưa ra thêm biện pháp để ngăn đồng tiền này tăng giá.

Ông Alan Ruskin, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Deutsche Bank AG ở New York, cho rằng: “Quá trình tái thiết lại nước Nhật được coi như có lợi cho đồng yên. Thị trường cho đến nay đã chờ đợi việc dòng vốn quay lại.”

Tại thị trường New York, đồng yên tăng giá khoảng 1,4% lên 81,84 yên/USD. So với đồng euro, đồng yên tăng giá khoảng 0,6% lên 113,76 yên/euro.

So với đồng USD, đồng euro tăng 0,8% lên 1,3903USD/euro sau khi hạ khoảng 0,3%.

Tại thị trường Tokyo phiên ngày hôm qua, ngay sau khi thông tin động đất được công bố, đồng yên lập tức giảm so với phần lớn các loại tiền tệ lớn.

Chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan đã thành lập ra nhóm hành động khẩn cấp, các tòa nhà tại Tokyo rung chuyển mạnh.

Trận động đất tại Kobe tháng 1/1995, đồng yên tăng giá khoảng 20% so với đồng USD trong khoảng thời gian 3 tháng sau trận động đất 6,9 độ richte xảy ra và cướp đi sinh mạng của khoảng 6.000 người.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng trận động đất vừa qua có thể không tác động đến tăng trưởng và đồng yên giống như thời kỳ hậu động đất Kobe năm 1995

Vũ Tuấn
Theo Reuters, Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên