TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư lớn nhấn chìm thị trường Mỹ trong ngày thứ Năm hoảng loạn?

17-05-2010 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư lớn nhấn chìm thị trường Mỹ trong ngày thứ Năm hoảng loạn?

Quyết định rời thị trường ở thời điểm các chỉ số chính đang giảm điểm sâu của nhóm nhà đầu tư lớn này khiến người ta không khỏi nghi vấn.

Những tổ chức giao dịch bằng công nghệ cao đã phát triển nở rộ tại Mỹ trong thập kỷ qua.

Trong văn phòng của một công ty giao dịch nhỏ có tên Tradeworx, những nhân viên độ tuổi 20,30 im lặng điều chỉnh những máy tính tốc độ cao thường thực hiện lệnh giao dịch khoảng 80 triệu cổ phiếu/ngày.

Thế nhưng trong buổi chiều ngày 06/05, khi thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu giảm điểm sâu, một ai đó tại đây đã lên gõ dòng lệnh: bán tất cả và tắt máy tính đi.

Trên khắp nước Mỹ, một số đối tác của Tradeworx cũng làm tương tự. Chỉ trong nháy mắt, nhóm tổ chức có quyền lực nhất trên thị trường chứng khoán – những tổ chức giao dịch với khối lượng lớn – trở nên bi quan. Kết quả giao dịch khiến toàn thị trường ớn lạnh.

Sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones có lúc giảm tới gần 1 nghìn điểm trong phiên giao dịch ngày 06/05, vai trò của các nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn trên thị trường tài chính chịu thêm nhiều chỉ trích.

Thập kỷ qua, nhóm nhà đầu tư này đã trở thành một “phố Wall ngầm”, từ New Jersey cho đến thành phố Kansas, từ Texas cho đến Chicago. Tùy vào ước tính khác nhau, nhìn chung nhóm nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn chiếm từ 40% đến 70% giao dịch trên thị trường. Một số nhà đầu tư lớn nhất giao dịch hơn 1 tỷ cổ phiếu/ngày.

Nhóm nhà đầu tư này thường chơi lướt sóng. Họ nắm giữ và bán chóng vánh. Người sáng lập ra Tradebot tại Kansas nói với sinh viên rằng trong năm 2008 công ty của ông thường chỉ nắm giữ cổ phiếu trong 11 giây. Tradebot, một trong những nhà đầu tư với khối lượng lớn nhất, chưa hề có 1 ngày thua lỗ trong 4 năm.

Thế nhưng có nhiều người trên phố Wall lo lắng về việc nhà đầu tư bình thường phải trả giá cho kiểu giao dịch chóng vánh này. Không giống những chuyên gia trước đây trên sàn New York, người buộc phải ở lại thị trường ngay cả khi thị trường tăng hay giảm, nhà đầu tư với khối lượng lớn có thể đến và đi bất kỳ lúc nào.

Trong khi nhà điều tiết thị trường vẫn đang cố gắng chỉ ra điều gì đã xảy ra trong ngày thứ Năm kinh hoàng, quyết định rút khỏi thị trường của nhóm nhà đầu tư lớn hiện đang bị thanh tra.

Liệu có phải quyết định rời thị trường của họ đã tạo ra khoảng trống khiến giá cổ phiếu giảm sâu hơn?

Một số nhà đầu tư lớn sẵn sàng chịu thanh tra.

Ông Richard Gorelick, đồng sáng lập ra tổ chức giao dịch lớn RGM Advisors ở Texas, nói: “chúng tôi không phải là một đám đông không chịu sự điều tiết. Chúng tôi được tạo ra bởi những khung điều tiết tốt, khung điều tiết cho phép sự cạnh tranh cao hơn, minh bạch và công bằng hơn.”

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thị trường đã không còn công bằng với những nhà đầu tư không thể đầu tư nhiều triệu USD vào máy tính công nghệ cao. Các sàn giao dịch trong khi đó cũng rất “mời chào” nhóm nhà đầu tư lớn.

Ông Sal Arnuk, người điều hành một công ty chứng khoán tại New Jersey, nói: “Cấu trúc thị trường đã thay đổi từ cấu trúc công bằng sang cấu trúc mà trong đó người có nhiều quyền lợi, lợi thế nhất sẽ chiến thắng.”

Nhóm nhà đầu tư lớn phản bác rằng họ chính là bên cung cấp thanh khoản cho thị trường, nhà đầu tư nhờ thế có thể giao dịch dễ dàng.

Nhóm nhà đầu tư lớn này bao gồm khoảng từ 100 đến 200 công ty chuyên sử dụng tiền của tổ chức sáng lập để giao dịch cổ phiếu.

Nhóm công ty trên thường chỉ nắm cổ phiếu trong vài giây, phút hoặc giờ và cuối ngày giao dịch gần như không còn nắm cổ phiếu trên thị trường.

Nhóm nhà đầu tư lớn quan tâm nhiều nhất đến sự biến động.


Thanh Vân
Theo Dân Trí/Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên