TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giàu Nga bỏ Cyprus đến Mỹ

04-04-2013 - 00:01 AM | Tài chính quốc tế

Nhà giàu Nga bỏ Cyprus đến Mỹ

Giới nhà giàu Nga rút tiền khỏi Cyprus vài tháng trước khi hệ thống ngân hàng nước này suy sụp.

Cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu đã buộc giới nhà giàu Nga rút tiền khỏi các tài khoản ngân hàng ở châu lục này và đầu tư vào Mỹ. Cách đây mấy tháng, những người Nga giàu có đã nhận biết rằng hệ thống tài chính Cyprus đang suy sụp và họ đã vội vã chuyển tiền của mình ra khỏi nước này.

Không bất ngờ

“Chúng tôi đã nhận thấy sự thay đổi về vốn đầu tư ở Mỹ như một hệ quả của tình trạng tài chính suy sụp tại Liên hiệp châu Âu nói chung và Cyprus nói riêng” - ông Ed Mermelstein, luật sư về bất động sản ở New York - Mỹ, chuyên tư vấn cho giới nhà giàu Nga, xác nhận.

Hệ thống tài chính của Cyprus suy sụp không làm cho giới nhà giàu Nga vốn có mối quan hệ rộng bất ngờ. Họ đã chuyển một phần tiền đầu tư của mình sang Mỹ. Ông Mermelstein nhận định: “Nhiều khách hàng của chúng tôi rất tinh ý về vấn đề này. Cách đây nửa năm, Cyprus đã bắt đầu tiến hành các cuộc đối thoại bàn bạc về ý định của mình”.

Theo báo The Guardian (Anh), ông Michael Sarris người vừa từ chức, bộ trưởng tài chính Cyprus hôm 2-4, khẳng định một lượng tiền đáng kể đã được rút ra khỏi các ngân hàng nước này trong nhiều tuần trước khi xảy ra tình trạng suy sụp mà cả thế giới chứng kiến. 

Alfa Capital Holdings, công ty đầu tư của người Nga đặt tại Cyprus, đã thông báo trên website của mình rằng các công ty con không và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ mức thuế nào đánh vào tiền gửi do chính phủ Cyprus áp đặt. Thậm chí, một số người Nga giàu có đã cảm thấy bị xúc phạm trước những lời lẽ bóng gió rằng họ bất ngờ trước sự việc hệ thống ngân hàng Cyprus sụp đổ. Dù vậy, hiện vẫn còn hàng tỉ USD ở nước này thuộc về các đại gia Nga cỡ nhỏ hoặc những người muốn tránh sự soi mói của chính phủ Nga. Số tiền này sẽ giúp cứu trợ Cyprus.

Điểm đến New York

Những biến động về tài chính của Cyprus có thể đã trở thành điều may mắn của New York. Những khoản tiền mặt lớn khác thường đã bắt đầu đổ vào thị trường bất động sản bang này. Theo các nhà hoạt động ngân hàng đầu tư, luật sư và nhà tư vấn, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm qua, khi cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro gia tăng, giới nhà giàu Nga đã không chỉ đầu tư vào việc mua căn hộ mà còn tính đến chuyện xây dựng nhà cửa ở New York.

Các khách hàng của luật sư Mermelstein không hề giấu giếm niềm vui mừng vì thoát khỏi sự thất bại ở Cyprus, nơi các tài khoản trên 100.000 euro có thể bị đánh thuế đến 60%. Ông Mermelstein kể cách đây 6 tháng, một trong các khách hàng của ông đã rút hàng triệu USD ra khỏi tài khoản ngân hàng ở Cyprus và đầu tư vào một dự án bất động sản tại New York. Theo luật sư Mermelstein, những khoản đầu tư như vậy ở mức 5 - 25 triệu USD.

Lĩnh vực bất động sản ở New York đang thu hút giới nhà giàu Nga bởi việc đầu tư này có tiềm năng sinh lợi cao. Người Nga có khuynh hướng làm việc thông qua các quỹ đầu tư và công ty tư nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, người khác hầu như không bắt gặp tên của họ trên các văn bản công khai.

Theo Ngô Sinh

huongnt

NLD

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên