TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên ngân hàng đặt cược vận mệnh vào Lance Armstrong

16-01-2013 - 19:33 PM | Tài chính quốc tế

Nhân viên ngân hàng đặt cược vận mệnh vào Lance Armstrong

Thomas Weisel, huyền thoại trên phố Wall cũng như ở thung lũng Silicon, được cho là người có liên quan đến tay đua nổi tiếng Lance Armstrong.

Khi Lance Armstrong - cua rơ từng 7 lần vô địch Tour de France – trò chuyện với nữ hoàng talkshow Oprah Winfrey về việc anh có sử dụng chất kích thích hay không, chắc chắn sẽ có 1 nhân viên ngân hàng hồi hộp theo dõi chương trình được truyền hình trực tiếp này. Đó là Thomas Weisel. 

Thomas Weisel, nhà sáng lập Thomas Weisel Partners Group, công ty đã kiếm lời lớn trong thời kỳ Internet bùng nổ, là 1 huyền thoại trên phố Wall cũng như ở thung lũng Silicon. Ông chính là người đứng sau vụ IPO của Yahoo và một vài thương vụ đình đám khác trong suốt thời kỳ bong bóng dot – com. Hồi năm 2007, ông bán công ty  Montgomery Securities và thu về 1,2 tỷ USD. Đến năm 2010, Weisel bán công ty tiếp theo là Thomas Weisel cho Stifel Financial với giá 300 triệu USD.

Huyền thoại này có mối liên hệ như thế nào đến Armstrong? Weisel chính là nhà tài trợ tài chính lớn nhất cho Armstrong và là cá nhân có trách nhiệm lớn nhất đối với cỗ máy tiền bạc đã thúc đẩy cho sự nghiệp của cua rơ nổi tiếng. 

Lời thú nhận của Armstrong có thể khiến Weisel mất đi hàng triệu USD. Hiện nay, Weisel đang là người đồng sở hữu đội bưu điện Mỹ (United States Postal Service Pro Cycling Team). Vụ tai tiếng của Armstrong buộc Weisel phải đứng trước nguy cơ bị các công ty đã tài trợ cho đội kiện ra trước tòa và đòi bồi thường. 

Theo báo cáo của Cơ quan chống Doping Mỹ, Armstrong có liên quan đến đường dây buôn bán và sử dụng doping phức tạp và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.  Mặc dù không nêu đích danh tên tuổi của Weisel, báo cáo khẳng định Armstrong được hỗ trợ bởi 1 nhóm gồm các bác sĩ, những kẻ buôn lậu thuốc và một số người khác ở ngoài làng thể thao. 

Hàng năm, Weisel đều theo dõi giải Tour de France và thậm chí thỉnh thoảng còn hướng dẫn Armstrong thông qua bộ đàm. Ông lái chiếc xe của đội, ăn trưa cùng đội và cùng họ tổ chức ăn mừng sau chiến thắng. Trong văn phòng làm việc ở San Francisco của Weisel có trưng bày những chiếc áo vàng thắng cuộc Armstrong. 

Cái tên Weisel cũng đã từng xuất hiện một vài lần trong các tin tức liên quan đến doping. Vợ của tay đua xe đạp nổi tiếng Greg LeMond cho biết cô nhận được thông tin Weisel cùng với Nike đã chuyển 500.000 USD đến Chủ tịch của Liên đoàn xe đạp quốc tế nhằm ém nhẹm 1 vụ thử doping đối với Armstrong hồi năm 1999.

Weisel cũng là một người rất đam mê thể thao. Ông đã từng nói muốn thuê vận động viên làm việc cho ngân hàng của mình bởi họ có bản năng cạnh tranh. Năm 1987, khi vẫn là 1 nhân viên ngân hàng, ông thành lập đội đua đầu tiên. Bell Sports và Yahoo là những công ty đã tài trợ cho đội đua này. 

Theo cuốn tự truyện của Weisel, ông đã đầu tư hơn 5 triệu USD vào các đội thi đấu thể thao và cũng đã bị lỗ. Armstrong là một trong những tay đua đầu tiên của Weisel trước khi chuyển sang đội Motorola team. Sau khi phát hiện bị ung thư năm 1998, Armstrong gia nhập đội bưu điện Mỹ.

Minh Anh

huongnt

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên