TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản: Khi suy thoái là chuyện bình thường

17-11-2015 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản: Khi suy thoái là chuyện bình thường

Nền kinh tế Nhật Bản chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý III/2015 dù không hề có một cú sốc kinh tế hay thảm họa thiên tai nào diễn ra. Theo Bloomberg, có vẻ suy thoái kinh tế đã trở thành điều bình thường với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Trong vòng 20 năm qua, Nhật Bản đã có 7 đợt suy thoái kỹ thuật. Nếu tính từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào năm 2012, quốc đảo này đã có 2 đợt suy thoái kỹ thuật với mức tăng trưởng bình quân hàng quý là 0,8%. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng và vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế số 2 thế giới.

Chuyên gia kinh tế Takuji Okubo của Advisors Macro nhận định với sự thu hẹp nhanh chóng của lực lượng lao động, tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của kinh tế Nhật Bản đang giảm dần xuống 0%. Trong tương lai, tăng trưởng 0% hay tăng trưởng âm sẽ không còn là điều quá xa xôi với Nhật Bản.

Trong quý III/2015, nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm 0,8% sau khi đã suy giảm 0,7% vào quý trước đó, qua đó rơi vào suy thoái kỹ thuật. Năm 2014, quốc đảo này cũng đã rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi chính quyền Tokyo quyết định tăng thuế tiêu thụ nhằm kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng chậm.

Theo nhiều chuyên gia, lần suy thoái kỹ thuật này là do các doanh nghiệp giảm chi tiêu đầu tư và nhiều công ty quyết định bán bớt hàng tồn kho hơn là tăng cường sản lượng sản xuất.

Chuyên gia kinh tế Hiroshi Shiraishi của BNP Paribas nhận định những đợt suy thoái kỹ thuật đã trở nên quá bình thường tại Nhật Bản và điều quan trọng là mọi người phải xem xét kỹ hơn để hiểu thực tế chuyện gì đang diễn ra.

Ông Shiraishi cũng cho rằng sẽ là sai lầm nếu nhận định sự suy thoái kỹ thuật mới đây của Nhật Bản là dấu hiệu quay lại tình trạng giảm phát trước đây. Theo chuyên gia Shiraishi, nhà đầu tư cần nhìn nhận cả thị trường lao động khả quan của Nhật Bản chứ không chỉ riêng các số liệu GDP khi xem xét xu hướng lạm phát của quốc gia này.

Báo cáo tháng 10/2015 của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự đoán kinh tế nước này có thể tăng trưởng “khoảng 0,5% hoặc thấp hơn.” Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), con số này thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng 2% của Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới.

 

Theo Hoàng Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên