TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật chuẩn bị có Thủ tướng thứ 6 trong 6 năm

11-08-2011 - 06:17 AM | Tài chính quốc tế

Nhật chuẩn bị có Thủ tướng thứ 6 trong 6 năm

Thủ tướng Nhật đặt ra điều kiện quan trọng rằng một số chính sách mà ông ủng hộ phải được thông qua ông mới chịu từ chức.

Theo Bloomberg và Nytimes, ông Naoto Kan, Thủ tướng Nhật, đã đưa ra tuyên bố rõ ràng nhất về việc ông chuẩn bị từ chức vào tháng này, Nhật sẽ có Thủ tướng thứ 6 trong 6 năm.

Trong bài phát biểu với Hạ viện Nhật ngày thứ Tư, ông nói: “Một khi 3 dự thảo tôi đã ký thông qua được chấp thuận, chúng ta sẽ tiến hành cuộc bầu cử cho Đảng cầm quyền và khi nào một đại diện mới của Đảng được chọn, tôi sẽ từ chức.”

Việc ông Kan từ chức diễn ra ở thời điểm 3 tháng sau khi ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Người kế nhiệm ông có thể có những chính sách rất khác so với ông, giới phân tích nhận định.

Người kế nhiệm ông Kan, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda đồng thời là người có quan điểm chính sách tài khóa thận trọng.

Nếu ông này trỏ thành Thủ tướng, có thể ông sẽ nâng thuế tiêu dùng từ 5% lên 10%.

Thế nhưng khi ông Kan muốn nước Nhật giảm phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, ông Noda lại muốn tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân ít nhất ở hiện tại và đồng thời khuyến khích xuất khẩu công nghệ hạt nhân của Nhật ra nước ngoài.

Ông Sumio Mabuchi, cựu Bộ trưởng Giao thông Nhật, đối thủ chính của ông Noda ở hiện tại, phản đối tăng thuế và ủng hộ chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế. Một số thành viên trong Đảng Dân chủ Nhật phản đối thắt chặt chính sách tài khóa, đặc biệt tăng thuế, và sẽ có thể ủng hộ ông Mabuchi hoặc một ứng viên khác thay thế cho ông Noda.

Trong nội bộ Đảng Dân chủ Nhật, hiện đang tồn tại bất đồng sâu sắc giữa người ủng hộ thắt chặt chính sách tài khóa và nhóm ủng hộ chính sách tiền tệ.

Việc các chính trị gia hàng đầu của Nhật tiếp tục đưa ra chính sách tài khóa thận trọng sẽ chỉ khiến giảm phát tại Nhật tăng cao hơn, khiến đồng yên mạnh và kinh tế tăng trưởng yếu. Trong khi đó, nếu áp dụng chính sách khôi phục tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ phải nới lỏng chính sách tiền tệ, nó sẽ làm yếu đồng yên và chấm dứt giảm phát.

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên