TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật công bố kế hoạch chi tiêu thêm 2 nghìn tỷ yên để tái thiết đất nước

05-07-2011 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

Nhật công bố kế hoạch chi tiêu thêm 2 nghìn tỷ yên để tái thiết đất nước

Thủ tướng Nhật đã phải giảm mức chi tiêu xuống 50% so với trước do áp lực buộc ông từ chức lên cao.

Ông Naoto Kan, Thủ tướng Nhật đề xuất về kế hoạch 2 nghìn tỷ yên tương đương 25 tỷ USD chi tiêu ngân sách dành cho chương trình tái thiết đất nước sau động đất và sóng thần tồi tệ đã gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong hơn 20 năm.

Chương trình chi tiêu này sẽ được trình lên nghị viện Nhật. Chương trình có quy mô chỉ tương đương một nửa so với chương trình được đưa ra vào tháng 5/2011. Chính phủ sẽ không phát hành thêm trái phiếu để có tiền cho gói chi tiêu mới mà sẽ dùng tiền từ ngân sách của năm trước.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã phải thu hẹp quy mô gói giải cứu bởi gần đây xuất hiện nhiều lời kêu gọi buộc ông phải từ chức.

Chính phủ Nhật ước tính thiệt hại từ trận động đất và sóng thần ngày 11/03/2011 ở mức khoảng 16,9 nghìn tỷ yên.

Các chuyên gia phân tích đang tập trung vào tính toán xem liệu các kế hoạch chi tiêu sẽ khiến Nhật nợ nần chồng chất thêm như thế nào. Nợ công của Nhật hiện đã cao nhất thế giới.

Ông Chotaro Morita, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Barclays Capital ở Nhật, nhận xét: “Triển vọng chính trị đang ngày một bất ổn. Chúng tôi không biết bằng cách nào hay khi nào ai đó sẽ thay thế ông Kan và khi nào kế hoạch ngân sách thứ 3 sẽ được thông qua.”

Gói chi tiêu ngân sách thứ 2 dành 275 tỷ yên cho các vấn đề liên quan đến hạt nhân trong đó bao gồm hỗ trợ tài chính cho công ty điện Tokyo cũng như kiểm soát hạt nhân cho công dân thuộc Fukushima trong 30 năm.

Khoảng 800 tỷ yên sẽ được dành ra cho quá trình tái thiết và 546 tỷ yên được chi tiêu cho chính quyền các địa phương chịu tác động nặng nề nhất của động đất và sóng thần.

Ông Kan cho biết ông muốn nhận được sự ủng hộ cho các đợt phát hành trái phiếu và luật phát triển năng lượng tái sinh trước khi từ chức.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên