TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật không thể đơn phương hạ giá được đồng yên

03-09-2010 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Nhật không thể đơn phương hạ giá được đồng yên

Chính quyền Tổng thống Obama hiện đang đặt mục tiêu tăng gấp 2 lần xuất khẩu Mỹ trong 5 năm. Mục tiêu hạ giá đồng yên của Nhật sẽ vấp phải sự phản đối từ Mỹ.

Theo 3 quan chức kinh tế hàng đầu của Nhật, Nhật coi sự phản đối của Mỹ như cản trở lớn nhất trong việc can thiệp vào thị trường ngoại hối để giải quyết vấn đề đồng yên yếu.

Theo quan chức kinh tế đó, việc mua vào đồng yên mà không có sự hỗ trợ từ phía Mỹ sẽ là thách thức lớn.

So với lần gần nhất khi chính phủ Nhật can thiệp ngăn đồng yên tăng giá, nền kinh tế nhóm nước phát triển nay yếu hơn, họ cũng muốn đẩy mạnh xuất khẩu vì thế lần này Nhật khó có thể đơn phương can thiệp. Năm 2003. Nhật đã từng thất bại trong ngăn đồng yên tăng giá.

Ông Takahiro Mitani, người đứng đầu quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ Nhật, nói: “Lần này, Nhật không phải nước duy nhất có nền kinh tế đang gặp rắc rối, kinh tế Mỹ và châu Âu cũng đang khó khăn. Trong bối cảnh đó, Nhật khó có thể nhận được sự hỗ trợ.”

Ngày 31/08/2010, Ngân hàng Trung ương Nhật quyết định nâng quy mô của chương trìn tín dụng lên thêm 10 nghìn tỷ yên tương đương 119 tỷ USD. Đồng yên sau quyết định trên vẫn tăng giá.

10h sáng nay tại thị trường Tokyo, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 84,37 yên/USD, cao hơn so với mức 84,62 yên/USD cách đây 4 ngày.

Từ năm 2004 đến nay, Nhật chưa hề can thiệp để bán đồng yên trên thị trường ngoại hối khi đồng yên ở mức khoảng 109 yên/USD. 3 tháng đầu năm 2004, Ngân hàng Trung ương Nhật bán ra 14,8 nghìn tỷ yên sau khi đã bán ra 20,4 nghìn tỷ yên trong năm 2003.

Tháng 9/2000, khi nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 đã nhóm họp để mua đồng euro khi đồng euro hạ sâu so với đồng USD sau khi được đưa vào lưu hành năm 1999. Đồng euro rơi xuống mức thấp kỷ lục 1 tháng sau đó và sau đó tăng giá.

Trước đó vào năm 1995, hành động hợp tác ngăn đồng USD mất giá của các nước đã giúp đồng USD tăng giá trong suốt 2 năm sau đó. Như vậy rõ ràng, việc can thiệp trên thị trường ngoại hối cần sự hợp tác của các chính phủ.

Chính quyền Tổng thống Obama hiện đang đặt mục tiêu tăng gấp 2 lần xuất khẩu Mỹ trong 5 năm. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hết tháng 7/2010 là 9,5% trong khi tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật hết tháng 7/2010 ở mức 5,2%.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên