TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật mở rộng gấp rưỡi khu vực cảnh báo quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima

25-03-2011 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Nhật mở rộng gấp rưỡi khu vực cảnh báo quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Các công dân Nhật sống trong bán kính 20 đến 30 kilomet quanh nhà máy đã được khuyên rời đi nơi khác và chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sơ tán bắt buộc.

Hôm nay, giới chức trách Nhật đã quyết định mở rộng khu vực cảnh báo xung quanh nhà máy điện hạt nhân bằng cách khuyên các công dân Nhật sống trong bán kính 20 đến 30 kilomet quanh nhà máy rời đi nơi khác và chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sơ tán bắt buộc.

Ông Yukio Edano, trưởng nội các Nhật, cho biết chính phủ Nhật đã đưa ra quyết định trên sau khi điều kiện sống tại khu vực ngày một khó khăn, người dân sống trong bán kính trên đã được yêu cầu liên tục ở trong nhà.

Ông Edano cho biết nguồn thực phẩm và nước đang dần cạn kiệt và việc duy trì hỗ trợ cho vùng này sẽ khiến phân tán nguồn cung cho khu vực khẩn cấp hơn. Ông nói: “Chúng tôi không thể phủ nhận rằng trong tương lai dân của khu vực sẽ bị yêu cầu sơ tán, tùy thuộc vào tình hình phóng xạ.

Từ ngày 12/03/2011, chỉ 1 ngày sau thảm họa động đất, quy định khu vực cảnh báo bán kinh 20 kilomet xung quanh nhà máy đã được thực hiện. Thảm họa động đất đã làm hỏng hệ thống làm mát, nhiên liệu hạt nhân nóng chảy, xả phóng xạ ra ngoài.

Các điều tra viên đã phát hiện thấy phóng xạ cao hơn mức cho phép trong thực phẩm và nước ở bên ngoài khu vực cảnh báo. Chính phủ Mỹ đã khuyến cáo người dân nước này tránh xa ít nhất 80 kilomet tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Trong khi đó, hải quan Trung Quốc phát hiện 2 du khách người Nhật có mức độ phóng xạ cao hơn bình thường.

Cho đến nay, chưa một ai ở Nhật, ngoại trừ 2 kỹ thuật viên người Nhật làm việc tại nhà máy với mức độ phóng xạ cao trầm trọng. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật tuyên bố với Hiệp hội hàng không dân sự Nhật rằng việc kiểm tra kỹ lưỡng khách đến từ Nhật hoàn toàn không cần thiết.

Giới chức Nhật cho biết họ đang làm việc với quân đội Mỹ để đảm bảo nguồn cung nước sạch cho người dân để thay thế cho nguồn nước đang được dùng chính để bơm vào làm nguội các lò phản ứng.

Các chuyên gia lo ngại lượng muối còn lại khi nước biển đã bốc hơi hết sẽ khiến lò khó hạ nhiệt hơn. Trước đó các kỹ thuật viên đã dùng nước biển để hạ nhiệt lõi hạt nhân.

Nhật: Lõi một lò phản ứng hạt nhân có thể đã thủng

Giới chức hạt nhân Nhật hôm nay nghi ngờ rằng lõi của một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I có thể đã bị thủng, làm tăng nguy cơ phóng xạ nồng độ cao phát tán ra ngoài môi trường.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên