TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật, Mỹ, ASEAN giảm đổ tiền đầu tư vào Trung Quốc

18-06-2014 - 14:40 PM | Tài chính quốc tế

Nhật, Mỹ, ASEAN giảm đổ tiền đầu tư vào Trung Quốc

Nguồn vốn đầu tư đổ vào Trung Quốc từ nước ngoài đã giảm đáng kể trong tháng 5, thời điểm Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Trung Quốc trong tháng 5 đạt mức 8,6 tỉ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, AFP dẫn báo cáo từ chính phủ Trung Quốc cho biết ngày 17.6.

Trong 5 tháng đầu năm 2014, vốn đầu tư từ Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 22,1% xuống mức 2,58 tỉ USD và đầu tư từ khối ASEAN cũng giảm 22,3% xuống còn 2,54 tỉ USD.

Đặc biệt, FDI từ Nhật Bản, nhà đầu tư lớn thứ 5 của Trung Quốc, đã giảm đến 42,2%, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, nhưng không công bố giá trị cụ thể.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương bác bỏ ý kiến cho rằng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước láng giềng là nguyên nhân khiến FDI từ ASEAN sụt giảm.

“Nói chung quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại”, ông Thẩm khẳng định.

Nhưng ông này thừa nhận “căng thẳng tiếp diễn trong quan hệ chính trị Nhật – Trung sẽ làm tổn hại môi trường hợp tác đầu tư song phương và có thể làm nguội quan hệ kinh tế và thương mại, cũng như ảnh hưởng đến quyết tâm hợp tác của các công ty”.

Dẫu vậy, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng “Trung Quốc không phải là phía chịu trách nhiệm cho chuyện này”.

Ngoài ra, trong khi FDI từ Hàn Quốc và Anh lần lượt tăng 87,9% và 62,2%, vốn đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc cũng giảm 9,3%.

Theo Hoàng Uy

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên