TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật phát đi tín hiệu tiếp tục can thiệp vào tỷ giá đồng yên

05-08-2011 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Nhật phát đi tín hiệu tiếp tục can thiệp vào tỷ giá đồng yên

Bộ Tài chính Nhật công bố dự trữ ngoại hối của Nhật tăng 13,07 tỷ yên trong tháng lên mức cao kỷ lục 1.151 tỷ yên trong tháng 7.

Ngày hôm nay, ông Yoshihiko Noda, Bộ trưởng Tài chính Nhật, tuyên bố ông đang theo sát biến động của đồng yên, dấu hiệu cho thấy Nhật sẵn sàng tiếp tục bán ra đồng yên để hạ giá đồng tiền này.

Trong động thái mới nhất, Nhật đã bán ra 4 nghìn tỷ yên tương đương 50,6 tỷ USD để hạ giá đồng tiền.

Ông Noda cho biết ông muốn dành thêm thời gian đánh giá ảnh hưởng từ các quyết định điều chỉnh tỷ giá, câu nói này trong thời gian ngắn của phiên giao dịch hôm nay đã đẩy đồng yên tăng bởi thị trường hiểu rằng Tokyo có thể trì hoãn can thiệp trong tương lai gần.

Những vấn đề tài khóa và kinh tế tại châu Âu và Mỹ đã đẩy đồng yên lên sát mức cao kỷ lục bởi nhà đầu tư tìm đến đồng tiền này trong vai trò công cụ đầu tư an toàn, Nhật buộc phải can thiệp vào thị trường ngoại hối và nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ cho các công ty xuất khẩu.

Ông Noda nói: “Quan điểm theo dõi chặt chẽ thị trường của chúng tôi không có gì thay đổi. Tốt nhất nên chờ thêm để xem tác động của các chính sách can thiệp như thế nào. Trong khi đó, thị trường chứng khoán đang giảm điểm quá sâu, tôi sẽ còn phải nhìn vào cả thị trường chứng khoán nữa.”

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán thế giới rơi xuống mức thấp của năm 2011 bởi nhà đầu tư lo lắng về triển vọng của kinh tế toàn cầu và đổ tiền vào trái phiếu an toàn.

Đến phiên sáng ngày thứ Sáu, vào đầu phiên các TTCK châu Á đồng loạt mất điểm mạnh.

Quan chức Nhật hiện chưa công bố rõ ràng liệu họ có nhận được sự đồng thuận từ phía G7 về việc hành động đơn phương trên thị trường.

Hôm qua, có lúc đồng USD giao dịch với đồng yên ở mức 80 yên/USD và sau đó lại trở lại mức 78,80 yên/USD.

Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 7, thâm hụt thương mại của Nhật đã là 317,43 tỷ yên do ngành sản xuất phục hồi chậm sau thảm họa động đất, sóng thần.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Reuters,CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên