TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Nhật Bản tăng gấp đôi chương trình kích thích kinh tế

04-04-2013 - 14:41 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Nhật Bản tăng gấp đôi chương trình kích thích kinh tế
Tân Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda

Theo Hiroaki Muto, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset & Management, quyết định hôm nay đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách của BoJ.

Thống đốc NHTW Nhật Bản (Bank of Japan – BoJ) vừa bắt đầu chiến dịch chấm dứt 15 năm giảm phát bằng cách tăng gấp đôi chương trình mua trái phiếu trong nỗ lực theo đuổi mục tiêu lạm phát 2% trong vòng 2 năm. 

Sau phiên họp vừa diễn ra sáng nay (4/3), Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda thông báo hàng tháng sẽ mua vào 7.000 tỷ yên (tương đương 74 tỷ USD) trái phiếu mỗi tháng. 

BoJ cũng thông báo thay đổi mục tiêu của hoạt động trên thị trường tiền tệ từ điều chỉnh lãi suất qua đêm sang cơ sở tiền tệ (số lượng tiền mặt đang lưu hành và số tiền các định chế tài chính gửi tại NHTW). 

Thời gian đáo hạn trung bình của các trái phiếu mà BoJ mua vào sẽ được nâng lên khoảng 7 năm, tăng gần gấp đôi so với mức chưa đến 3 năm trước đó. Theo dữ liệu từ Bloomberg, trung bình trong quý I, BoJ mua vào khoảng 3.400 tỷ yên mỗi tháng. 

BoJ cũng sẽ đổ thêm 1.000 tỷ yên vào các quỹ ETF và 30 tỷ yên vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản. 

Theo Hiroaki Muto, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Sumitomo Mitsui Asset & Management, quyết định hôm nay đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách của BoJ. Ông Kuroda cho rằng tăng cơ sở tiền tệ có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và xóa bỏ giảm phát. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng kế hoạch của ông Kuroda sẽ thành công. Atsushi Mizuno, người đã từng làm việc tại BoJ, cho rằng động thái này có thể tạo nên bong bóng trên thị trường trong khi 1 chuyên gia khác khẳng định mục tiêu 2 năm của ông Kuroda là bất khả thi. 

Sau thông tin trên, chứng khoán Nhật Bản tăng điểm với chỉ số Nikkei 225 tăng tới 2,2% trong khi đồng yên giảm 2,4%, xuống còn 93,35 yên/USD. Lợi suất trái phiếu do chính phủ Nhật Bản phát hành kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,425%. Đây là những dấu hiệu cho thấy ông Kuroda đã giành được niềm tin của nhà đầu tư. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên