TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Trung Quốc sắp có thống đốc mới

15-11-2012 - 06:42 AM | Tài chính quốc tế

NHTW Trung Quốc sắp có thống đốc mới
Ông Châu Tiểu Xuyên - thống đốc PBOC - sẽ nghỉ hưu

Ông Châu Tiểu Xuyên và ông Vương Kỳ Sơn - những người đứng đầu về mảng tài chính - sẽ được thay thế.

Trung Quốc bắt đầu có những bước thay đổi đầu tiên trong bộ máy lãnh đạo kinh tế khi thông báo ông Châu Tiểu Xuyên -  thống đốc NHTW Trung Quốc (PBOC) – sẽ nghỉ hưu. 

Cùng lúc đó, phó Thủ tưởng phụ trách tài chính Vương Kỳ Sơn cũng sẽ đảm nhận chức vụ mới. Bộ trưởng thương mại Trần Đức Minh và bộ trưởng Tài chính Xie Xuren  không có trong danh sách Ủy viên thường trực trung ương Đảng vừa được công bố. Đây là tín hiệu cho thấy 2 ông này sẽ rời chức vụ. 

Ngày hôm nay, danh sách các thành viên của Ủy ban thường trực Bộ Chính trị - cơ quan quyền lực cao nhất – sẽ chính thức được công bố. Các thành viên của thế hệ lãnh đạo mới sẽ là nhân tố quyết định tốc độ thay đổi của nền tài chính Trung Quốc. 

Hàng loạt các vấn đề, đặc biệt là gỡ bỏ các qui định đối với lãi suất và phá vỡ thế độc quyền của doanh nghiệp nhà nước, sẽ được điều chỉnh. Đồng thời, thế hệ lãnh đạo mới ra mắt cũng thể hiện rõ phương hướng chính sách của nền kinh tế thế giới vốn đang có những dấu hiệu hồi phục từ đợt suy giảm kéo dài 7 tháng liên tiếp. 

Theo Mark Williams, chuyên gia kinh tế đến từ Capital Economics Ltd., một trong những thử thách lớn nhất là Trung Quốc phải đẩy mạnh cải cách khu vực tài chính trong khi vẫn giữ vững được sự ổn định của hệ thống ngân hàng và không gây ra quá nhiều rắc rối cho các doanh nghiệp nhà nước. 

Williams cũng nhận định ông Châu nghỉ hưu quá sớm. Với quyết định này, rất có thể sự nghiệp của ông Châu đã chấm dứt. Ông chính là người đã “dẹp đường” cho sự tăng giá của đồng nhân dân tệ (đồng tiền này đã tăng 33% so với đồng USD kể từ năm 2005). Ông cũng nới lỏng các biện pháp quản lý hoạt động cho vay và nhận gửi của các ngân hàng. 

Người kế nhiệm vị trí thống đốc PBOC sẽ phải cố gắng quản lý tốt đồng nhân dân tệ và lạm phát để có thể hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế. Bên cạnh đó, thống đốc mới cũng phải tránh sự lệ thuộc chính trị vào các đối tác, đặc biệt là Ben S.Bernanke – Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ. 

Trong khi đó, Vương Kỳ Sơn được bổ nhiệm vào Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa 18. Điều này cho thấy ông Vương có thể sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương,  thay thế cho ông He Guoqiang.

Tuy nhiên, theo Bo Zhiyue, chuyên gia nghiên cứu tại đại học Quốc gia Singapore, đây sẽ là sự lãng phí rất lớn bởi ông Vương rất có tài năng trong việc thực hiện các vấn đề liên quan đến kinh tế, tài chính và ngoại giao. Có vẻ như đây là 1 kết hợp sai lầm giữa tài năng thực sự của ông và nhiệm vụ mà ông được giao phó. Chính ông Vương là người đã giúp Trung Quốc đương đầu với khủng hoảng tài chính. 

Hiện đang có 1 số ứng viên tiềm năng có thể thay thế cho vị trí thống đốc PBOC của ông Châu. Những nhân vật này bao gồm: Shang Fulin – chủ tịch ủy ban điều hành ngân hàng; Guo Shuqing, chủ tịch ủy ban điều hành chứng khoán Trung Quốc;  Jiang Jianqing – Chủ tịch NH Công thương Trung Quốc và Xiao Gang – chủ tịch NH Bank of China. 

Theo nhận định của giới phân tích, rất có thể ông Shang sẽ là người được chọn  mặc dù ông Guo mới là người kế nhiệm xuất sắc nhất. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên