TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu quốc tế với các tài sản Mỹ tăng gấp 5 lần

15-03-2012 - 22:32 PM | Tài chính quốc tế

Nhu cầu quốc tế với các tài sản Mỹ tăng gấp 5 lần

Nhu cầu của quốc tế cho các tài sản tài chính của Mỹ tăng hơn dự báo khi các nhà đầu tư đều muốn tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn khỏi cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Theo thông tin Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày hôm nay 15/3, giá trị mua ròng cổ phiếu dài hạn, tín phiếu và trái phiếu của Mỹ đã đạt 101 tỷ USD trong tháng 1/2012, vượt hơn 5 lần so với con số 19,1 tỷ USD của tháng 12/2011, và cũng cao hơn nhiều con số dự báo 38,5 tỷ USD của các nhà kinh tế.

Nếu tính cả hợp đồng hoán đổi cổ phiếu, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 18,8 tỷ USD các chứng khoán ngắn hạn Mỹ trong tháng 1, trong khi con số này của tháng trước là 95,2 tỷ USD.

Các dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận lượng mua ròng của các nhà đầu tư quốc tế đối với tín phiếu, trái phiếu chính phủ, cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và các chứng khoán được phát hành bởi các cơ quan Chính phủ.

Millan Mulraine, chiến lược gia cao cấp của TD Securities tại New York cho biết: " Nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ đặc biệt tăng cao cho thấy vai trò của loại tài sản “trú ẩn an toàn” này đối với các nhà đầu tư toàn cầu, kể cả khi khả năng chấp nhận rủi ro đang được cải thiện. "

Tài sản từ Mỹ tiếp tục duy trì sức hấp dẫn khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland. Rủi ro toàn cầu giảm dần sau khi các thành viên khu vực đồng Euro thông qua gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc vẫn là quốc gia nắm giữ số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất trong tháng, sau khi mua ròng 7,6 tỷ USD, nâng tổng giá trị nắm giữ lên 1,16 nghìn tỷ USD.

Nhật Bản, nước nắm giữ trái phiếu Mỹ nhiều thứ hai thế giới, cũng đã tăng tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ nắm giữ lên 1,08 nghìn tỷ USD, tăng 20,8 tỷ USD so với tháng trước .

Tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ được mua bởi Hồng Kông cũng tăng 8,6 tỷ USD lên mức 130,3 tỷ USD.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên