TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ Tây Ban Nha tăng kỷ lục

17-03-2012 - 05:55 AM | Tài chính quốc tế

Nợ Tây Ban Nha tăng kỷ lục

Gánh nặng nợ công của nước này cao nhất trong 2 thập kỷ trong khi Thủ tướng Rajoy là trung tâm cuộc khủng hoảng.

Gánh nặng nợ công của Tây Ban Nha tăng lên cao nhất trong ít nhất hai thập kỷ qua, nhấn mạnh mối quan ngại về khả năng phải tái cấu trúc nền tài chính của nước này khi mà cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã lây lan tới nền kinh tế lớn thứ tư của khu vực.

Theo dữ liệu công bố trên website của Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, tổng nợ của quốc gia này năm 2011 đã lên tới 68,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt dự báo 67,3% trước đó của chính phủ, trong khi con số này tính tới quý III đã là 66%, vượt xa tỷ lệ 61,2% tại thời điểm cuối năm 2010.

Stephane Deo, chuyên gia kinh tế của UBS AG tại châu Âu nhận định: “Tây Ban Nha dường như là nguy cơ chính trong tương lai gần của châu Âu. Phía trước vẫn còn những thách thức to lớn, bao gồm cả vòng xoáy khủng hoảng nợ ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha".

Ngày 2/3 vừa qua, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã khiến các nhà đầu tư hoang mang, khi ông bất chấp sự phản đối của những người đồng cấp tại châu Âu, tiếp tục nới lỏng các mục tiêu thâm hụt của nước này cho năm 2012 trong bối cảnh cuộc suy thoái kinh tế thứ hai kéo dài suốt nhiều năm. Ngay cả khi các khoản cho vay của Ngân hàng Trung ương châu Âu đối với các ngân hàng thương mại đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với trái phiếu Tây Ban Nha, chi phí đi vay của nước này vẫn tăng 30 bps, tương đương 0,3% sau phát biểu của Rajoy.

Ủy ban châu Âu dự báo rằng các khoản nợ của Tây Ban Nha sẽ tăng gần gấp đôi lên tới 78% GDP vào năm tới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo kinh tế này sẽ thu hẹp 1,7% trong năm nay.

Các Bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro cũng nhất trí rằng mục tiêu thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha năm 2012 là không thể thực hiện được bởi tình trạng thâm hụt lên đến 8,5% GDP năm ngoái, trong khi mục tiêu đề ra là 6%. Đối với năm 2012, các Bộ trưởng tài chính châu Âu đã đồng ý để nới lỏng mục tiêu thâm hụt lên 5,3% từ con số 4,4% ban đầu.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên