TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc tăng mạnh nhất 9 năm

17-11-2014 - 07:36 AM | Tài chính quốc tế

Nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc tăng mạnh nhất 9 năm

Nền kinh tế diễn biến bất lợi cùng với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc.

Trong quý III, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2005, làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế sẽ giảm tốc sâu hơn nữa trong bối cảnh các ngân hàng hạn chế cho vay nhằm tránh rủi ro tín dụng.

Theo báo cáo được Ủy ban giám sát ngân hàng Trung Quốc công bố hôm 15/11, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc tăng 72,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 11,8 tỷ USD), lên 766,9 tỷ nhân dân tệ. Nợ xấu tăng từ mức 1,08% tổng dư nợ của quý trước lên 1,16%. 

Tỷ lệ dự phòng nợ xấu của các ngân hàng giảm từ mức 262,9% của quý II xuống còn 247,2% trong quý III. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tăng từ 12,4% lên 12,9%.  

Theo đánh giá của ngân hàng UBS, tâm lý ngại rủi ro của các ngân hàng đang dẫn đến tình trạng tín dụng tăng trưởng chậm chạp. Hai chuyên gia kinh tế Donna Kwok và Wang Tao nhận định nhu cầu về tín dụng cũng khá yếu ớt vì diễn biến ảm đạm của thị trường bất động sản. 

Nền kinh tế diễn biến bất lợi cùng với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc. Tháng trước, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã công bố nợ xấu quý III tăng mạnh nhất kể từ năm 2006. ICBC hiện được xếp hạng là ngân hàng lớn nhất thế giới xét theo tổng tài sản. 

Kinh tế Trung Quốc đang hướng tới năm tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 1990 và các nhà hoạch định chính sách của nước này cũng đã thảo luận về việc hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2015. 


Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên