TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội bộ chính phủ Mỹ tiến gần đến thống nhất nâng trần nợ

05-07-2011 - 21:53 PM | Tài chính quốc tế

Nội bộ chính phủ Mỹ tiến gần đến thống nhất nâng trần nợ

Tổng thống Obama và nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa có thể dễ đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ và tránh khả năng vỡ nợ vào tháng 8/2011.

Theo nguồn tin từ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama và nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa có thể dễ đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ và tránh khả năng vỡ nợ vào tháng 8/2011.

Trước khi các cuộc đối thoại đi vào ngõ cụt trong tuần trước, các nghị sỹ tham gia thỏa thuận đã gần đạt được thỏa thuận bổ sung 2 nghìn tỷ USD cho ngân sách, cho phép Quốc hội Mỹ tiếp tục vay tiền.

Từ đó đến nay, mọi chuyện không mấy suôn sẻ. Tổng thống Obama so sánh nghị sỹ Đảng Cộng hòa với những học sinh lười và Đảng Dân chủ buộc tội họ đang phá hoại nền kinh tế Mỹ. Đảng Cộng hòa cũng đáp lại không kém đanh thép.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Jim DeMint nói: “Chính quyền Washington nghiện chi tiêu và người nghiện chi tiêu nhiều nhất là Tổng thống.”

Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo Mỹ sẽ vỡ nợ nếu Quốc hội không điều chỉnh nâng trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD trước thời điểm ngày 02/08/2011. Kinh tế Mỹ có thể suy thoái và thị trường tài chính toàn cầu đảo lộn.

Việc liệu Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có giải quyết được mâu thuẫn trong những tuần tới hay không vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

Theo Phó Tổng thống Joe Biden, các bên tham gia đàm phán đã đồng ý giảm một số khoản chi tiêu thiết yếu, từ hàng không cho đến kiểm soát ô nhiễm, từ 900 tỷ USD đến 1,7 nghìn tỷ USD trong hơn 10 năm.

Đảng Cộng hòa phản đối giảm chi tiêu cho quân sự thế nhưng thượng nghị sỹ Charles Schumer, người nổi tiếng có chủ trương cứng rắn, cho biết sẽ có được sự thống nhất trong lĩnh vực này.

Hai Đảng cũng đã đồng ý giảm một số chương trình phúc lợi như trợ cấp nông nghiệp, sinh viên và lao động trong lĩnh vực công đã về hưu, tổng số khoảng 200 tỷ USD.

Đối với luật cải tổ ngành y tế, cũng đã có một số thỏa thuận đạt được. Thỏa thuận sẽ giúp tiết kiệm khoảng 200 tỷ USD thông qua một số thay đổi cấu trúc.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên