TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini: Châu Âu cần làm yếu đồng euro

03-09-2010 - 22:20 PM | Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Châu Âu cần làm yếu đồng euro

Theo Roubini, ngay cả nếu kinh tế Mỹ, châu Âu tránh được suy thoái lần 2, kinh tế 2 khu vực này vẫn gần như suy thoái. Khả năng kinh tế Mỹ suy thoái lần 2 lên hơn 40%.

Ông Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế thuộc đại học New York, cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu cần cân nhắc hạ lãi suất cơ bản trong nỗ lực làm yếu đồng euro so với đồng USD.

Trong bài phát biểu tại Cernobbio, ông nhận xét những biện pháp thắt chặt ngân sách mà chính phủ các nước thuộc châu lục này đang áp dụng tiềm ẩn mang đến rủi ro với đà phục hồi của kinh tế châu lục.

Ông khẳng định thị trường lao động Mỹ vẫn yếu ngay cả sau khi số liệu mới nhất về thị trường việc làm cho thấy tăng trưởng trên thị trường tốt hơn dự báo của giới chuyên gia.

Ông nói thêm ngay cả nếu kinh tế Mỹ và châu Âu tránh được khả năng suy thoái lần 2, kinh tế 2 khu vực này sẽ vẫn gần như suy thoái. Ngoài ra, khoảng hơn 800 ngân hàng Mỹ tương đương 10% tổng số ngân hàng nước này sẽ nằm trong danh sách đáng lo ngại, hơn 50% tương đương 400 ngân hàng trong số này có thể sụp đổ.

Ông nhận định: “Trong nửa sau năm 2010, chính sách tài khóa sẽ trở thành cản trở. Tăng trưởng sẽ ở dưới mức bình thường.”

Trong bài phát biểu gần đây, ông Roubini nhận định khả năng kinh tế Mỹ suy thoái lần 2 hiện hơn mức 40%.

Ông nói: “Rủi ro lớn nhất chính là sự đi xuống của thị trường sẽ ảnh hưởng toàn diện đến trái phiếu, chứng khoán và thị trường tín dụng.”

Ông dự báo: “Số lượng việc làm giảm sâu, số lượng về thị trường việc làm Mỹ sẽ cho thấy điều đó. Lĩnh vực việc làm tư nhân không rằng trưởng. Tiêu dùng, xuất khẩu và thị trường nhà đất đều kém. Không có doanh thu, không có nhu cầu cuối, các công ty không đầu tư.”

Đối với kinh tế thế giới, ông khẳng định: “Tại châu Âu, kinh tế Đức tăng trưởng tốt nhưng những nước còn lại trong khu vực còn nhiều khó khăn. Phần còn lại của thế giới không thể tăng trưởng nếu người Mỹ không tiêu tiền. Tăng trưởng kinh tế quý 2/2010 của Trung Quốc có thể đạt 7%.”

Ông dự báo vấn đề nợ doanh nghiệp và tiêu dùng sẽ ngày một tồi tệ hơn và còn nhiều vấn đề tồn tại trong lĩnh vực bất động sản thương mại và tiêu dùng.

Theo Roubini, chương trình nới lỏng định lượng lần 2 sẽ không thể phát huy tác dụng bởi lãi suất cơ bản đã ở mức quá thấp.

Ông tin rằng: “Chúng ta đang ở trong bẫy thanh khoản và chúng ta đương đầu với vấn đề không thể trả được nợ. Cái chúng ta cần là kế hoạch chi tiêu trong dài hạn trong lĩnh vực y tế, phúc lợi xã hội và hưu trí. Ảnh hưởng của chính sách tài khóa như vậ sẽ kéo dài sang năm sau.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên