TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ tỉ phú Trung Quốc bị "đuổi" khỏi tổ chức chính trị

21-02-2014 - 21:25 PM | Tài chính quốc tế

Nữ tỉ phú Trung Quốc bị "đuổi" khỏi tổ chức chính trị

Lưu Nghinh Hà, 42 tuổi, được xem là người giàu thứ 46 ở Trung Quốc với khối tài sản trị giá 730 triệu USD, đã không còn là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Nữ doanh nhân từng được xếp hạng là một trong 50 người giàu nhất Trung Quốc đã bị sa thải khỏi một tổ chức chính trị cấp cao sau khi truyền thông nước này cho hay bà có liên hệ với một cựu quan chức đang bị đối mặt với những cáo buộc hối lộ.

Lưu Nghinh Hà, 42 tuổi, được xem là người giàu thứ 46 ở Trung Quốc với khối tài sản trị giá 730 triệu USD, đã không còn là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Hiện nguyên nhân bà Lưu bị sa thải vẫn chưa được chính thức công bố. Giới truyền thông nhà nước từng gọi bà Lưu là “bông hồng xinh đẹp nhất” của CPPCC.
  
Bà Lưu, sinh năm 1972, lập một công ty khi mới 20 tuổi. Doanh nghiệp này hiện hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng đường sá ở thành phố Cáp Nhĩ Tân. Được biết bà Lưu đã kết hôn với con trai của một sĩ quan quân đội cấp cao. Năm 2012, công ty của bà đã cùng tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và 2 tổ chức nhà nước khác đầu tư vào dự án đường ống dẫn dầu trị giá 20 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân được phép tham gia vào việc xây dựng đường ống dẫn dầu ở Trung Quốc.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ tịch CNPC, đã bị điều tra vì cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Nhân vật này được xem là một phụ tá của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang. 

Ngoài bà Lưu, còn 4 thành viên khác của CPPCC cũng bị sa thải và đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật.

Theo Xuân Mai
 

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên