TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama ra lệnh ngừng nghe lén trụ sở Liên Hợp Quốc

30-10-2013 - 11:38 AM | Tài chính quốc tế

Obama ra lệnh ngừng nghe lén trụ sở Liên Hợp Quốc
Trụ sở của LHQ tại New York

Tổng thống Mỹ Barack Obama "gần đây đã ra lệnh" cho Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) ngừng nghe lén tại trụ sở chính của LHQ tại New York.

Một quan chức cấp cao đề nghị giấu tên cho biết: "Mỹ hiện không tiến hành do thám nhằm vào trụ sở chính của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York". Một quan chức khác cho hay, quyết định trên được đưa ra trong khoảng thời gian vài tuần trước sau khi các trợ lý của Tổng thống tuyên bố như vậy tại một cuộc họp báo ngắn.

Các quan chức trên không đề cập chi tiết về quy mô việc do thám trong trong quá khứ, cũng như không nói liệu việc do thám các nhà ngoại giao LHQ ở khắp nơi trên thế giới có còn tiếp diễn nữa không vì đó là chương trình tối mật.

Tuyên bố trên có thể hiểu được là trụ sở chính của LHQ và các phái bộ ngoại giao là mục tiêu nghe lén của NSA từ nhiều thập niên song vào thời điểm đó, chi tiết các hoạt động đó còn chưa nhiều.

Tuy nhiên, cựu nhà thầu của NSA là Edward Snowden đã làm sáng tỏ hoạt động này khi tiết lộ những tài liệu nêu chi tiết về các nỗ lực do thám gần đây của NSA.

Các tài liệu mà Snowden tiết lộ vào tháng 8 vừa qua cho thấy, NSA đã nghe trộm điện thoại của hơn 80 đại sứ quán và lãnh sự quán trong chương trình có tên là "Dịch vụ thu thập đặc biệt", vốn được mô tả là "chuyên sâu và có sự sắp xếp hoàn hảo" cũng như "không liên quan gì tới ngăn chặn khủng bố".

Tại New York, việc do thám được cho là gồm cả thu trộm các cuộc điện thoại hội nghị bằng video của LHQ mà NSA đã giải mã được vào hè 2012.

Ngoài trụ sở chính của LHQ, việc liên lạc của các phái đoàn EU và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng bị theo dõi, tài liệu rò rỉ của Snowden cho hay.

NSA từ chối bình luận về thông tin trên và phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng không đáp lại đề nghị bình luận. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết đang xem xét lại các chương trình thu thập tin tức tình báo của Mỹ để xem liệu nó phù hợp không.

Cũng liên quan tới bê bối nghe lén của NSA, chiều qua (29/10), giám đốc của cơ quan này là Keith Alexander tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng các tin mà báo giới đưa gần đây, đề cập tới việc NSA do thám công dân nước ngoài là "hoàn toàn sai". "Thông tin NSA thu thập hàng chục triệu cuộc gọi ở Pháp, Tây Ban Nha và Italia là hoàn toàn sai".

Theo ông Keith, các dữ liệu mà NSA thu thập đều hợp pháp và do các đối tác ngoại quốc của cơ quan này cung cấp.

Hồi đầu tuần này, tờ Wall Street Journal đưa tin, các cơ quan tình báo châu Âu đã thu thập lịch sử cuộc gọi tại vùng chiến sự và bên ngoài biên giới của họ rồi chia sẻ với NSA như một phần của nỗ lực bảo vệ binh sĩ và dân thường của những nước trong liên minh.

Theo Hoài Linh

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên