TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OECD: Kinh tế châu Âu sẽ không suy thoái lần hai

26-05-2010 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

OECD: Kinh tế châu Âu sẽ không suy thoái lần hai

Ngoài ra, OECD còn nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu và khu vực châu Âu năm 2010.

Ngay cả nếu việc thắt chặt chính sách tiền tệ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế châu Âu, đồng euro yếu sẽ giúp hàng hóa khu vực này có khả năng cạnh tranh tốt hơn.

Ông Pier Carlo Padoan, chuyên gia kinh tế trưởng tại Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cho rằng kinh tế châu Âu sẽ không suy thoái trở lại, đồng euro yếu sẽ giúp bù lại ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp thắt chặt ngân sách.

Nền kinh tế 30 nước thành viên Liên minh châu Âu OECD được dự báo tăng trưởng 2,7%, cao hơn với mức 1,9% như dự báo trong tháng 11. Theo OECD kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm 2010 và 4,5% trong năm 2011, so với mức trung bình 3,7% trong thập kỷ qua tính đến năm 2006

Trong bài phát biểu với Reuters, ông cho rằng chính phủ các nước châu Âu cần theo đuổi việc củng cố tài khóa, kết hợp cải thiện hệ thống hưu trí, thị trường lao động và các thị trường khác.

Ông Padoan cho rằng ngay cả nếu việc thắt chặt chính sách tiền tệ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế châu Âu, đồng euro yếu sẽ giúp hàng hóa khu vực này có khả năng cạnh tranh tốt hơn.

Đồng euro đã hạ hơn 14% so với đồng USD trong năm nay, ngoài ra đồng euro cũng hạ hơn 10% so với các loại tiền tệ khác thuộc giỏ tiền tệ.

Ông Padoan nói: “Liệu suy thoái kinh tế lần hai có xảy ra tại châu Âu? Tôi không nghĩ vậy. Vấn đề các khoản nợ lớn sau thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu từ cuối năm 2007 đến năm 2009 không chỉ của riêng châu Âu mà chẳng qua châu Âu phải giải quyết trước.”

Ông dự báo các công ty xuất khẩu châu Âu sẽ tiếp tục kinh doanh tốt bởi nhu cầu hàng hóa từ nước ngoài tăng nhờ đồng euro yếu: “Nếu kết hợp 2 yếu tố, tăng trưởng kinh tế cao tại châu Á và đồng euro yếu, xuất khẩu châu Âu sẽ hưởng lợi rất lớn. Đồng euro yếu, trong ngắn và trung hạn, là yếu tố đáng mừng.”

Ông chia sẻ quan điểm: “Trong trường hợp nào đó, thật tốt cho thế giới nếu tỷ giá hối đoái thay đổi. Đồng euro đã bị định giá quá cao ở thời điểm nào đó, đồng nhân dân tệ trong khi đó bị định giá quá thấp.”My Hoàng
Theo Dân Trí/CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên