TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Abe chiến thắng, Nhật Bản sẽ quay trở lại với điện hạt nhân?

27-12-2012 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Ông Abe chiến thắng, Nhật Bản sẽ quay trở lại với điện hạt nhân?

Trong 2 ngày sau cuộc bầu cử, cổ phiếu của TEPCO – công ty điện lực sở hữu nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi – đã tăng tới 65% với dự đoán các lò phản ứng sẽ được hoạt động trở lại.

Theo phong tục truyền thống, người Nhật Bản ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử theo cách thức khá nghiêm trạng: không có rượu chúc mừng, người thắng cuộc cầm trên tay chú cá tráp đỏ vốn là biểu tượng của sự may mắn. 

Mặc dù vậy, TTCK Nhật Bản phản ứng theo cách khác. Chiến thắng vang dội của đảng Dân chủ tự do (LDP) với người đứng đầu là cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm 16/10 ngay lập tức khiến chỉ số Nekkei 225 có phiên tăng điểm mạnh nhất trong 8 tháng.

Thị trường tiền tệ cũng chứng kiến đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng. Điều này có thể giúp các nhà xuất khẩu đang gặp phải nhiều khó khăn có được thêm chút ít lợi thế cạnh tranh. 

Tuy nhiên, ở đâu đó cũng có sự vui mừng khi các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản có thể sẽ được phép hoạt động trở lại. Trong suốt nhiều thập kỷ cầm quyền, đảng  LDP luôn luôn ủng hộ chương trình năng lượng hạt nhân , phớt lờ những lo ngại về tính an toàn của các nhà máy điện hạt nhân. 

Trong 2 ngày sau cuộc bầu cử, cổ phiếu của TEPCO – công ty điện lực sở hữu nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi – đã tăng tới 65%. Nhà đầu tư dự đoán rằng chính phủ mới sẽ cho phép các lò phản ứng hoạt động trở lại. Các lò này đã bị ngừng hoạt động kể từ thảm họa động đất sóng thần năm 2011. 

Tuy nhiên, có thể đây chỉ là 1 phản ứng thái quá. Rất có thể ông Abe sẽ không muốn đề cập đến vấn đề nhạy cảm như điện hạt nhân cho đến khi chắc chắn giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử ở thượng viện diễn ra vào giữa năm 2013. Nếu như vậy, TEPCO sẽ không thể thực hiện cam kết với các ngân hàng về việc tái khởi động một trong số 7 lò phản ứng tại Niigata. Theo thông báo từ TEPCO, mỗi năm, công ty này đang phải chịu khoản lỗ 100 tỷ yên (tương đương 1,2 tỷ USD) trên 1 lò phản ứng bị ngừng hoạt động. 

Hơn nữa, sau thảm họa năm ngoái, ngành hạt nhân ở Nhật Bản đang phải chịu sự giám sát của Cơ quan Pháp quy Hạt nhân (Nuclear Regulation Authority, gọi tắt là NRA). Các thanh tra của NRA đã đưa ra nhiều cảnh báo về độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân. Điều này đồng nghĩa với việc các lò này không thể hoạt động. Đồng thời, theo qui định của pháp luật, kể cả chính phủ cũng không thể chi phối NRA. 

Dẫu vậy, dù sao đi nữa thì chiến thắng của ông Abe vẫn sẽ bảo vệ cổ phiếu của TEPCO. Hiện nay, cổ phiếu TEPCO chỉ có giá bằng 1/10 so với mức giá trước khi thảm họa xảy ra – chứng tỏ nhà đầu tư thực sự lo sợ rằng công ty này sẽ phá sản. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá vừa qua cho thấy đảng LDP vẫn còn đủ sức mạnh để giúp TEPCO thoát khỏi bi kịch. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên