TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lý Hiển Long: Singapore có thể trở thành “viện dưỡng lão”

28-11-2012 - 19:52 PM | Tài chính quốc tế

Ông Lý Hiển Long: Singapore có thể trở thành “viện dưỡng lão”
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa đưa ra nhận định khuyến khích công dân sinh nhiều con hơn chính là thử thách lớn nhất đối với quốc đảo này nếu muốn duy trì tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay.

Chính phủ Singapore đã không thành công trong việc thuyết phục người dân rằng Singapore sẽ trở thành ngôi nhà của những người đã nghỉ hưu và không còn là một thành phố năng động như hiện nay nếu như cấu trúc dân số không bền vững. Trong 1 buổi phỏng vấn hôm 26/11, ông Lý Hiển Long đã khẳng định với tỷ lệ sinh sụt giảm như hiện nay, Singapore sẽ đối mặt với tình trạng này trong 10 năm nữa. 

Bước vào năm thứ 9 trên cương vị Thủ tướng Singapore, ông Lý đang có kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng tỷ lệ sinh trung bình lên mức mỗi người phụ nữ sinh 1,2 con. 

Tháng 1 tới, Quốc hội Singapore sẽ bắt đầu đưa các chính sách dân số ra tranh luận. Các vấn đề được xem xét bao gồm ưu tiên về nhà ở đối với các cặp vợ chồng có con còn nhỏ, đài thọ chi phí chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, cung cấp nền giáo dục tốt hơn và tăng trợ cấp cho trẻ nhỏ. 

Trong khi các nước phát triển khác (điển hình như Đức và Nhật Bản) đang phải chật vật đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh sụt giảm, qui mô nhỏ bé của Singapore (5,3 triệu người trên hòn đảo có diện tích nhỏ hơn thành phố New York) khiến cho quốc đảo này không thể lấy tiêu dùng nội địa làm kích thích tăng trưởng kinh tế như các nền kinh tế lớn hơn đã làm. Xuất khẩu (trừ dầu khí) chiếm tới hơn một nửa GDP của Singapore. 

Hơn 1/4 thập kỷ sau khi giành độc lập, tốc độ sinh con của phụ nữ ở nước phát triển duy nhất ở Đông Nam Á hiện đang ở mức thấp. Kể từ năm 1987, các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng đảo ngược xu hướng. Thậm chí, mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được tặng 18.000 đôla Singapore (tương đương 14.700 USD) và thời gian nghỉ thai sản của các bà mẹ cũng được tăng lên. Tuy nhiên, những chính sách này không thể thuyết phục được người Singapore sinh thêm con. 

Theo dự đoán, độ tuổi trung bình của người dân Singapore sẽ tăng từ 37,6 tuổi trong năm 2010 lên 43,1 tuổi vào năm 2020. Đây là con số khá cao so với các nước Đông Nam Á khác như Philippines (23,9 tuổi), Indonesia (31 tuổi) và Malaysia (28,4 tuổi). 

Theo Chua Hak Bin, chuyên gia kinh tế đến từ Bank of America và đang nghiên cứu những ảnh hưởng của chính sách quản lý lao động nước ngoài của Singapore, nhiệm vụ đối với Singapore là rất khó khăn và rất có thể tỷ lệ sinh sẽ chỉ tăng lên rất ít. Những nỗ lực trong quá khứ chỉ đạt được rất ít hiệu quả. 

Nếu như không có người nhập cư và lao động nước ngoài, có thể Singapore đã phải chịu chung số phận với Nhật Bản. Singapore hiện đang là điểm đến của 2 triệu người nước ngoài – con số rất lớn so với 3,3 triệu dân bản địa. 

Số người không phải bản địa ngày càng tăng lên, gây căng thẳng cho thị trường nhà đất và các dịch vụ công cộng. Giá nhà đất ở Singapore đã tăng lên mức kỷ lục trong quý III, bất chấp chính phủ đã đưa ra rất nhiều biện pháp can thiệp kể từ năm 2010. 

Trong khi đó, chính phủ cũng không thể sử dụng lãi suất để quản lý chi phí đi vay. Nền kinh tế quá mở và vị thế là 1 trung tâm tài chính khiến Singapore không thể áp đặt lãi suất ở mức cao trong khi lãi suất đang ở mức gần 0 trên khắp thế giới. Nếu làm như vậy, Singapore sẽ bị “ngập” trong dòng tiền ồ ạt đổ vào.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên