TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama đã làm được gì trong nhiệm kỳ thứ nhất?

07-11-2012 - 12:08 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama đã làm được gì trong nhiệm kỳ thứ nhất?

Obama đã đạt được một số thành công nhất định trong khi có lẽ kinh tế chính là mảng yếu nhất của ông. Tuy nhiên, không thể phủ nhận ông đã gặp phải rất nhiều bất lợi khi nhậm chức.

Thừa kế “mớ hỗn độn”

Kể từ năm 1933 đến nay, chưa có vị Tổng thống Mỹ nào phải đọc lời tuyên thệ trong bối cảnh nền kinh tế u ám như khi Barack Obama đặt tay trái lên cuốn Lincoln Bible hồi tháng 1/2009. Hệ thống ngân hàng Mỹ gần như sụp đổ; 2 hãng xe hơi lớn phá sản; thị trường việc làm, nhà đất và sản lượng sản xuất đều lao dốc không phanh.

7 tuần trước khi Obama đánh bại John McCain vào tháng 11/2008, Lehman Brothers sụp đổ. Ngay sau đó, chính phủ Mỹ phải ra tay cứu giúp AIG. Không chỉ dừng lại ở đó, Bank of America và Citigroup là những nạn nhân tiếp theo. Quý IV/2008, GDP của Mỹ suy giảm mạnh nhất trong 27 năm.  

Nước Mỹ cũng xuất hiện nỗi lo niềm tin của nhà đầu tư sẽ biến mất khi phải đối mặt với cuộc chuyển giao quyền lực gây nhiều xáo trộn. Obama đã làm tất cả những gì có thể để xoa dịu nỗi sợ này.

Các chính sách của Obama

Đối đầu với tình trạng này, vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ đã đưa ra rất nhiều biện pháp nhằm cải cách kinh tế. 

Để giải cứ 2 hãng xe hơi lớn là GM và Chrysler, Obama buộc các hãng này phải nộp đơn bảo hộ phá sản và sau đó mới cung cấp nguồn tài chính cần thiết để GM và Chrysler tổ chức lại với điều kiện phải cắt bỏ hết các bộ phận sản xuất và nhân công không cần thiết. 

Kết quả, chỉ vài tháng sau, GM và Chrysler đã được cứu sống. Hiện là 1 bộ phận của hãng Fiat đến từ nước Ý, Chrysler đã có được lợi nhuận. GM cũng đã quay trở lại thị trường chứng khoán hồi năm 2010.

Về vấn đề giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, Obama sử dụng chương trình giải cứu nợ xấu (TARP). Đến thời Obama, với sự chặt chẽ và minh bạch của TARP, nhà đầu tư đã bị thuyết phục rằng hệ thống ngân hàng không còn che giấu điều gì. Các ngân hàng huy động hàng trăm tỷ USD trên thị trường chứng khoán, tỷ lệ vốn đã được nâng lên cao hơn mức trước khủng hoảng và những khoản tiền vay từ TARP đã được hoàn trả cho chính phủ và còn đem lại lợi nhuận.

Nền kinh tế Mỹ chưa thể khởi sắc

Nhiệm kỳ của Obama đã kết thúc. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thể khởi sắc. Đà phục hồi của nền kinh tế vẫn còn rất yếu ớt. Kể từ khi khủng hoảng kết thúc từ giữa năm 2009, GDP chỉ tăng trưởng trung bình 2,2% - 1 trong những tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức trên 8% và chỉ mới hạ xuống dưới 8% từ tháng 9. 

Dưới thời Obama, thâm hụt ngân sách ngày càng lớn. Đồng thời, đến đầu năm 2009, số nợ thế chấp trên thị trường nhà đất có giá trị lên tới 900 tỷ USD vẫn chưa được thu hồi.

Thành công trên mặt trận ngoại giao

Obama có chính sách ngoại giao khá thành công khi cam kết rút quân tại 1 số vùng chiến sự như Afganistan hay Iraq. Chính sách đối với Iran khá  mềm mỏng. Ông là người đã tiêu diệt khá nhiều thủ lĩnh của nhóm al – Qaeda, trong số đó có Osama Bin Laden. Đồng thời, ông cũng đã rút hết lính Mỹ ở Iraq, đồng ý giảm tới 487 triệu USD chi tiêu quốc phòng. 

Hệ thống an sinh xã hội

Cải cách y tế sâu rộng được thực hiện năm 2010 nhằm vào các chương trình bảo hiểm y tế. Obama buộc các cá nhân phải mua bảo hiểm đồng thời giới hạn khả năng từ chối chi trả của các công ty bảo hiểm. Chương trình Medicaid mở rộng phạm vi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo là điểm nhấn thành công của Obama.

Bên cạnh đó, ông ủng hộ đầu tư vào các loại năng lượng sạch như năng lượng gió và xe điện; siết chặt các tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng hiệu quả và khí thải.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên