TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama nói mọi thứ tốt lên hơn khi ông làm tổng thống

22-02-2016 - 17:08 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama nói mọi thứ tốt lên hơn khi ông làm tổng thống
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn với CNA - Ảnh: AA mediacorp

Tổng thống Obama nhận định về hai nhiệm kỳ tổng thống của ông ra sao? Kênh Channel NewsAsia ngày 22-2 đăng tải thông tin về cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống Mỹ Barack Obama...

Kênh Channel NewsAsia ngày 22-2 đăng tải thông tin về cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống Mỹ Barack Obama về những thành quả và thách thức trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một cái nhìn lạc quan và nhận định rằng nhiều thứ trở nên tốt đẹp hơn tại Mỹ trong khoảng thời gian tại chức của ông.

"Không nghi ngờ gì rằng chúng tôi trở nên tốt hơn trước đây khi tôi bước chân vào văn phòng" - ông Obama trả lời khi được hỏi rằng chính phủ và ông đã làm gì để thay đổi nước Mỹ.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Sunnylands, California hồi tuần rồi, Tổng thống Obama nhắc lại những thách thức mà chính quyền của ông phải đối mặt trong suốt thời gian qua, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

"Thật khó để phủ nhận rằng chúng tôi hiện nay đã tốt hơn nhiều so với chúng tôi hồi năm 2008-2009, thời điểm mà tôi vừa nhậm chức" - ông Obama nhận xét.

Ông Obama cũng nhắc đến một trong những thành tựu của ông là chương trình Obamacare giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho 18 triệu người Mỹ.

Tuy nhiên ông Obama có nhận định riêng đối với từng vấn đề toàn cầu.

Ông Obama ca ngợi cuộc đàm phán khí hậu COP-21. "Chúng ta không thể đạt được thỏa thuận khí hậu Paris nếu chủ tịch Tập và tôi không đồng ý làm việc cùng nhau" - tổng thống Mỹ chia sẻ.

Tuy nhiên ông Obama cho rằng các vấn đề tại Trung Đông và các khu vực khác là những thách thức mà cộng đồng thế giới cần chung tay giải quyết.

"Syria vẫn là vấn đề lớn. Giao tranh vẫn diễn ra tại đó và gây ra các thảm họa nhân đạo to lớn. Chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề lớn về nhân quyền trên toàn thế giới. Chúng ta vẫn có vấn đề với nạn đói nghèo" - ông Obama cho biết.

Tổng thống Mỹ Obama cho biết việc tìm kiếm mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc vẫn đang tiến triển.

Đối với những thành tựu đã đạt được của ông, tổng thống không lập tức nhận xét mà tuyên bố rằng ông sẽ trả lời trong tương lai.

"Tôi nghĩ khi bạn đang đứng giữa tất cả các vấn đề mà chúng tôi đã đương đầu, mọi người luôn luôn tự hỏi rằng "Tại sao không làm cho xong chuyện đó, cái gì đang xảy ra ở đây vậy?" - ông Obama nói.

"Hãy quay lại hỏi tôi 10 năm, 20 năm sau đó và tôi có thể nói cho bạn nghe mọi thứ đã vận hành như thế nào" - tổng thống Mỹ kết luận.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên