TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama và Quốc hội lại thương lượng thất bại

03-10-2013 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Ông Obama và Quốc hội lại thương lượng thất bại

Hai bên đều không có dấu hiệu nhượng bộ nhằm mở lại một bộ phận công sở liên bang bị đóng cửa đã bước sang ngày thứ hai với những tác động nhìn thấy không chỉ trên khắp nước Mỹ mà cả với bên ngoài.

Trong một nỗ lực nhằm rút ngắn nhất có thể được thời gian đóng cửa các công sở liên bang, tối 2/10 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mời các nhà lãnh đạo chóp bu của hai đảng tại Quốc hội tới Nhà Trắng để thương lượng về kế hoạch ngân sách tài khóa 2014 và việc nâng trần nợ liên bang 16.700 tỷ USD dự kiến sẽ tới hạn vào giữa tháng 10 này.

Tham dự cuộc gặp với Tổng thống Obama có 4 nhà lãnh đạo hàng đầu của hai đảng tại Quốc hội gồm Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner, thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện, nữ Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid và thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell.

Trước khi bước vào cuộc gặp được mô tả là "cho và nhận" này, Tổng thống Obama cho biết sẵn sàng thương lượng về mọi thứ, nhưng quyết không nhượng bộ nếu Quốc hội không thông qua một kế hoạch ngân sách "sạch."

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Obama cho biết ông cũng đã hối thúc các nhà lãnh đạo Quốc hội trước ngày 17/10 hãy phê chuẩn việc tăng trần nợ quốc gia nhằm tránh gây tổn thương cho đà phục hồi của nền kinh tế.


Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố mọi kế hoạch chi tiêu ngân sách, nếu được thông qua để chấm dứt việc đóng cửa công sở liên bang, thì đều phải bao gồm các điều khoản "chống ObamaCare."

Một số cộng sự của các nhà lãnh đạo Quốc hội cho biết cuộc gặp diễn ra trong không khí khá thẳng thắn, nhưng cả hai bên đều không có dấu hiệu nhượng bộ nhằm mở lại một bộ phận công sở liên bang bị đóng cửa đã bước sang ngày thứ hai với những tác động nhìn thấy không chỉ trên khắp nước Mỹ mà cả với bên ngoài.

Trước cuộc gặp, Tổng thống Obama đã quyết định cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á, theo đó hủy kế hoạch tới thăm Malaysia và Philippines, chỉ tham dự các hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Indonesia, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Brunei.


Cùng ngày, phe Cộng hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ sớm đưa ra các dự luật riêng rẽ theo đó duyệt chi ngân sách tài khóa 2014 riêng rẽ cho việc chăm sóc sức khỏe của các cựu chiến binh, cho nghiên cứu y tế, cho các công viên quốc gia, thủ đô Washington và lực lượng dự bị của lục quân.

Tuy nhiên, phe Dân chủ nắm quyền đa số tại Thượng viện và Tổng thống Obama đã ngay lập tức kêu gọi các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa đừng uổng công vô ích vì Thượng viện và Nhà Trắng chắc chắn sẽ lần thứ tư bác bỏ.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid phát biểu: "Đã tới lúc những người Cộng hòa nên chấm dứt đưa ra hết ý tưởng điên rồ này đến ý tưởng điên rồ khác."

Các chuyên gia cảnh báo, việc đóng cửa các công sở liên bang nếu kéo dài một tuần có thể làm giảm 0,2% đến 0,4% tốc độ tăng GDP của Mỹ.

Theo thống kê, trong 21 ngày đóng cửa công sở liên bang cuối năm 1995 đầu năm 1996, dưới thời Tổng thống Bill Clinton, nền kinh tế Mỹ đã bị thiệt hại hơn 1,4 tỷ USD.

Lần này, theo các chuyên gia, việc đóng cửa công sở liên bang dự báo sẽ gây thiệt hai cho nền kinh tế Mỹ mỗi tuần một tỷ USD, nhưng nếu đóng cửa kéo dài từ 3 đến 4 tuần thì tổng thiệt hại sẽ lên tới 55 tỷ USD.

Thăm dò công bố ngày 2/10 của Quinnipiac University cho biết có tới 72% người Mỹ được hỏi ý kiến bày tỏ sự phản đối việc đóng cửa công sở liên bang chỉ với mục đích ngăn chặn việc thực hiện Đạo luật ObamaCare./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên