TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Tập Cận Bình chính thức trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc

15-11-2012 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình chính thức trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ông Lý Khắc Cường sẽ thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Danh sách thành viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị cũng được công bố và bị rút xuống còn 7 người.

Theo kết quả cuộc họp phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành TW khóa mới được tổ chức sáng nay (15/11), ông Tập Cận Bình chính thức được bầu vào vị trí Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay thế cho ông Hồ Cẩm Đào.  Ông Tập cũng được bầu làm chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương. 

59 tuổi, ông Tập sẽ kế thừa vị trí của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào để lãnh đạo 82 triệu đảng viên. 

Bên cạnh đó, ông Lý Khắc Cường (57 tuổi) sẽ thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Cả hai ông đều đủ trẻ để phục vụ 2 nhiệm kỳ và đảm nhiệm chức vụ cho đến năm 2022. 

Ngoài ra, 5 thành viên khác cũng được bầu vào Ban thường vụ Bộ chính trị. Danh sách bao gồm các ông Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ. 

Ông Trương Đức Giang (66 tuổi) hiện đang là Phó Thủ tướng. Ông Du Chính Thanh (67 tuổi) là bí thư thành ủy Thượng Hải. Ông Lưu Vân Sơn (65 tuổi) hiện đang giữ chức bộ trưởng truyền thông trong khi ông Vương Kỳ Sơn (64 tuổi) là phó Thủ tướng phụ trách tài chính. 

Ông Vương Kỳ Sơn được bầu làm trưởng ban Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI). 

Như vậy, số thành viên Ban thường vụ Bộ Chính trị được rút xuống còn 7 người và chỉ bao gồm nam. Đây cũng là điều thường thấy trong lịch sử bởi từ trước đến nay chưa hề có tiền lệ nữ giới nằm trong Ban thường vụ Bộ Chính trị. 

Thế hệ lãnh đạo mới được bổ nhiệm trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ năm 1999 với sự trì tệ của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Mỹ và châu Âu – 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. 

Họ sẽ phải chuyển đổi nền kinh tế sang hướng tập trung vào tiêu dùng và ổn định xã hội. Đất nước với 1,3 tỷ dân đang phải đối mặt với bất ổn xã hội liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường, đất đai, tham nhũng và chênh lệch giàu nghèo. Chính cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong bài phát biểu tuần trước đã cảnh báo tham nhũng có thể đe dọa đến sức mạnh của ĐCS Trung Quốc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên