TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman đoạt giải Nobel kinh tế 2008

13-10-2008 - 20:19 PM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman đoạt giải Nobel kinh tế 2008

Giải Nobel kinh tế năm 2008 cuối cùng đã thuộc về Paul Krugman, kinh tế gia xuất sắc về thương mại quốc tế và là người đứng mục bình luận của tờ New York Times.

Đây cũng là giải thưởng Nobel cuối cùng trong năm nay. Krugman sẽ nhận kèm theo giải thưởng khoản tiền thưởng trị giá khoảng 1,4 triệu USD.

Theo tuyên bố của Uỷ ban trao giải, giải thưởng Nobel năm nay được trao cho ông vì “những phân tích của ông về các hình mẫu thương mại và tính địa phương của các hoạt động kinh tế.” 

Uỷ ban trao giải cũng dành những lời ngợi khen về những nghiên cứu của Krugman, đã đưa ra lý thuyết về hiệu quả kinh tế có được nhờ quy mô, khái niệm ngày nay đã trở nên quá quen thuộc, và tính địa phương của các hoạt động kinh tế.
 
Ông đã phát triển mô hình giải thích những hình mẫu thương mại được quan sát giữa các nước, cũng như lý do và địa điểm các loại hàng hóa đuợc sản xuất. Lý thuyết thương mại truyền thống giả thiết rằng các nước khác nhau sẽ trao đổi các loại hàng hóa khác nhau. Lý thuyết của Krugman sẽ giải thích tại sao thương mại thế giới lại bị chiếm phần lớn bởi một vài nước có các loại hàng hóa tương tự nhau và tại sao một số nước lại nhập khẩu cùng một loại hàng hóa mà nước đó xuất khẩu.
 
Nhà kinh tế học của khủng hoảng
 
Nhưng trên thực tế người ta nhắc đến Paul Krugman nhiều hơn như người đã dự báo đuợc cuộc khủng hoảng kinh tế Đông Á 1997 cho dù chính ông vẫn phủ nhận điều đó. Và có lý do để nghi ngờ đây mới là lý do thực sự của việc trao giải Nobel năm nay cho ông, cho dù những năm trước đó đã nhiều lần giải Nobel đươc dự đoán sẽ trao cho Krugman nhưng đều không thành sự thật.

Vào đầu những năm 1990, trong khi các tổ chức tài chính lớn của thế giới, bao gồm cả World Bank và IMF, vẫn đang say sưa với sự tăng trưởng kỳ diệu của châu Á, Paul Krugman, khi đó là giáo sư kinh tế của MIT, trong bài báo có tựa đề The Myth of Asia's Miracle, đã tấn công mạnh mẽ tư tưởng về sự thần kỳ của châu Á.

Ông đã chỉ ra rằng, sự đầu tư vốn mạnh mẽ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn vào Đông Á, tạo nên sự thay đổi về năng suất, là nguyên nhân thực sự của sự tăng trưởng thần kỳ của kinh tế Đông Á. Tuy nhiên các yếu tố cấu thành năng suất lại gần như không được cải thiện. Và thực tế đã nhanh chóng chứng minh ông đúng.

Mr. Krugman là kinh tế gia phụ trách mục bình luận  của  New York Times từ 1999. Năm 1991 Krugman nhận huy chương John Bates Clark, giải thưởng 2 năm một lần cho những nhà kinh tế tuổi dưới 40, có những đóng góp có ý nghĩa cho kiến thức kinh tế 

Paul Krugman vẫn đang dạy tại trường Princeton. Học kỳ này ông dạy một khoá về lý thuyết và chính sách tiền tệ quốc tế, bao gồm cả chủ đề đang nóng hổi hiện tại là khủng hoảng thanh khoản quốc tế.  

Theo thông lệ, một bài thuyết trình của tác giả đoạt giải Nobel sẽ được tổ chức sau đó, vào Thứ Hai, 8/12/2008, tại Đại học Stockholm.

TTV

vinhtt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên