TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ?

02-07-2011 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ?

Trong nhóm ứng viên tiềm năng cho vị trí này, cần phải nói đến cả tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg.

Bao lâu nay, người ta luôn đặt câu hỏi khi nào Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ từ chức bởi ông đã nhận chức vụ này khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tồi tệ nhất trong hơn 70 năm đang ở giai đoạn căng thẳng nhất.

Thị trường bắt đầu đồn đoán về việc ai sẽ thay thế ông. Nay, dường như ông Geithner đang muốn từ chức sau khi cuộc chiến về nâng trần nợ kết thúc.

Giới chuyên gia đang chọn ra một số tên tuổi sẽ có thể được chọn để đảm nhiệm chức vụ này:

Jamie Dimon

Chức vụ Bộ trưởng Tài chính sẽ không hề cởi mở với bất kỳ một ai từ phố Wall, đặc biệt một ngân hàng đã nhận tiền giải cứu của chính phủ Mỹ. Thế nhưng ông Jamie Dimon có thể được coi như ngoại lệ. CEO của ngân hàng JP Morgan này rất được lòng giới truyền thông. Thế nhưng từ khi Tổng thống Obama bắt đầu nhiệm kỳ, quan hệ giữa JP Morgan và Nhà trắng không còn được như trước.

Sheryl Sandber

Cô là đại diện tốt nhất cho giới doanh nghiệp Mỹ hiện nay, và xét đến kinh nghiệm làm việc tại Facebook, cô có ưu thế nhất định nếu được chọn làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Erskine Bowles

Tên tuổi của ông đã được người ta bàn tới rất nhiều trong khoảng 24 giờ qua. Ông được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ kính trọng và khoảng thời gian làm việc trong nhóm giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách khiến ông trở nên đáng tin cậy trong giải quyết một trong những vấn đề kinh tế hóc búa nhất hiện nay.

Edward Zore

Edward Zore là chủ tịch kiêm CEO của tổ chức tài chính Northwestern Mutual. Ông khởi nghiệp tại Northwestern Mutual khi đang theo học bằng thạc sỹ kinh tế tại đại học University of Wisconsin-Milwaukee. Tại tổ chức tài chính này, ông làm việc trong vai trò nhân viên tự doanh.

Tổ chức tài chính Northwestern Mutual luôn nổi bật. Công ty này cho đến nay chưa sa thải nhân viên nào, không nhận tiền giải cứu từ chính phủ Mỹ.

Zore hiện đang làm việc trong ban tư vấn của Trung tâm quản trị doanh nghiệp tại đại học Yale, vì vậy ông có kinh nghiệm quản trị tốt.

Điểm mạnh lớn nhất: ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, cái mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ cần ở thời điểm cải tổ mạnh mẽ ngành này. Hơn nữa ông lại không có mối liên quan đến phố Wall.

Larry Ellison

Tổng thống Obama nên nhìn ra ngoài lĩnh vực tài chính để chọn Bộ trưởng Tài chính. Tại sao không để người từ lĩnh vực công nghệ lên lãnh đạo?

Larry Ellison đồng sáng lập ra Oracle và cho đến nay đã liên tục lãnh đạo công ty này. Việc bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Tài chính sẽ cho thấy một đổi mới quan trọng trong chính quyền của Tống thống Obama.

Điểm yếu lớn nhất: Cách sống. Khi tỷ lệ thất nghiệp ở sát mức 2 con số. Tổng thống Obama sẽ có thể không muốn bổ nhiệm một Bộ trưởng Tài chính xài du thuyền sang trọng.

Paul Krugman

Nếu Tổng thống Obama muốn vận động để có gói kích thích thứ 2, bình luận gia Paul Krugman của New York Times sẽ có thể là người phù hợp.

Bao lâu nay, ông Krugman đã vận động để có một gói kích thích lớn hơn. Trình độ học vấn của ông đủ để khiến Thượng viện hài lòng và khiến công chúng lạc quan hơn khi họ đã quá chán xu thế Bộ trưởng Tài chính luôn có mối ràng buộc chặt chẽ với phố Wall.

Michael Bloomberg

Michael Bloomberg muốn trở thành Tổng thống Mỹ. Thế nhưng trong tương lai gần, điều này không thể xảy ra. Người Mỹ sẽ không muốn bỏ phiếu cho một tỷ phú chuyên kiếm tiền từ phố Wall lên làm Tổng thống.

Thế nhưng tại sao không tính đến việc ông làm Bộ trưởng Tài chính? Ông có đủ kinh nghiệm chính trị và am hiểu kinh doanh.

Jim Owens

Caterpillar là một trong những công ty được chính quyền Tổng thống Obama rất ưa thích.

Nhóm công ty này đang xây dựng lại cơ sở hạ tầng cho người Mỹ và chịu trách nhiệm tạo ra công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất và ngành nghề liên quan mà kinh tế Mỹ đang thực sự cần.

Với việc đánh giá cao tầm quan trọng của hạ tầng, Tổng thống Obama đã không vì phân biệt đảng phái, chọn nghị sỹ Ray LaHood làm Bộ trưởng Giao thông Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes,BI

ngocdiep

Trở lên trên