TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“PBOC sẽ chấm dứt can thiệp thông thường vào đồng nhân dân tệ”

21-11-2013 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

“PBOC sẽ chấm dứt can thiệp thông thường vào đồng nhân dân tệ”

Trung Quốc sẽ nới lỏng biên độ dao động của đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, khung thời gian cụ thể vẫn chưa được đưa ra.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Chủ tịch NHTW Trung Quốc (PBOC) Châu Tiểu Xuyên cho biết về cơ bản PBOC sẽ chấm dứt các biện pháp can thiệp thông thường vào thị trường tiền tệ và mở rộng biên độ dao động trong ngày của đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, khung thời gian cụ thể vẫn chưa được đưa ra.

Trong một bài viết được đăng trong cuốn sách nhỏ giải thích chi tiết về kế hoạch cải cách vừa được Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua tuần trước, ông Châu viết rằng biên độ dao động trong ngày của đồng nhân dân tệ sẽ được mở rộng “một cách từ từ” trong bối cảnh Trung Quốc muốn tăng cường sự linh hoạt của đồng nội tệ. 

Trần lãi suất huy động ở các ngân hàng địa phương cũng sẽ dần dần được dỡ bỏ, theo Phó Thống đốc PBOC Yi Gang. 

“Chúng tôi sẽ tăng cường vai trò của tỷ giá theo thị trường, và về cơ bản thì NHTW sẽ rút lui khỏi các biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại tệ. PBOC sẽ thiết lập hệ thống tỷ giá thả nổi có kiểm soát dựa trên cung và cầu trên thị trường”, ông Châu viết. 

Đẩy mạnh khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ và tự do hóa lãi suất là hai trong số nhiều đề nghị cải cách mấu chốt đã được thông qua tại Hội nghị TW 3 Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua. Trung Quốc đề ra kế hoạch sẽ hoàn thành các mục tiêu này trước năm 2020. 


Hiện nay, tỷ giá nhân dân tệ giao ngay hiện đang được khống chế ở biên độ dao động trong ngày ở mức tăng hoặc giảm 1% so với tỷ giá chính thức. Biên độ được nới lỏng hồi tháng 4/2012 trong khi trước đó đã được nâng lên từ mức 0,3% từ tháng 5/2007.  

PBOC cũng sẽ bắt đầu chương trình thử nghiệm QDII2 cho phép các nhà đầu tư cá nhân đầu tư ở nước ngoài. Hội đồng tiền tệ quốc gia đã xác định QDII2 là mục tiêu quan trọng của năm 2013. Theo Patrick Bennett, chuyên gia đến từ Imperial Bank of Commerce của Canada, đây là những bước tiến lớn của PBOC. Tuy nhiên, điều quan trọng là Trung Quốc sẽ mất bao lâu để hoàn thành và chắc chắn là quá trình cải cách sẽ diễn ra một cách từ từ. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên