TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phá giá đồng Nhân dân tệ, doanh nghiệp Trung Quốc nói gì?

13-08-2015 - 17:55 PM | Tài chính quốc tế

Phá giá đồng Nhân dân tệ, doanh nghiệp Trung Quốc nói gì?
Ảnh minh họa

Theo đại diện một số doanh nghiệp Trung Quốc, việc phá giá đồng Nhân dân tệ, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh giá bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, có doanh nghiệp cho biết, do mức giá đã giảm cách đây không lâu nên chưa tính đến kế hoạch điều chỉnh. Tweet

Trao đổi với BizLIVE sáng 13/8, ông Vũ Văn Lôi, Phó tổng giám đốc CTCP hữu hạn Ô tô Tân Sở Phong Hồ Bắc (Trung Quốc) cho biết việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty tuy nhiên chưa thể khẳng định doanh nghiệp có điều chỉnh giá bán hay không. Nguyên nhân do, đầu năm công ty đã giảm giá 5% so với năm 2014.

Theo ông Lôi. công ty đang xuất sang Việt Nam một số đơn hàng và hợp tác với đối tác Việt Nam xuất các dòng xe như rơ-mooc, xe đông lạnh, xe đầu kéo.

Cũng theo ông Vũ Văn Lôi, hệ thống pháp luật quy định hàng Trung Quốc vào Việt Nam đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, 1 hãng chỉ sản xuất một vài xe Việt Nam - Trung Quốc đã ký kết do đó phía doanh nghiệp hi vọng sắp tới sẽ có nhiều hơn các loại xe được xuất khẩu vào Việt Nam.

Ông Vũ Văn Lôi, Phó tổng giám đốc CTCP hữu hạn Ô tô Tân Sở Phong Hồ Bắc. Ảnh: N.Thảo

"Theo tôi được biết, sắp tới sẽ có sự điều chỉnh đối với toàn thị trường, tháng 11 Việt Nam sẽ phân biệt cách tính thuế giữa nhập khẩu nguyên chiếc và nhập khẩu linh kiện về lắp ráp. Theo đánh giá của tôi thị trường Việt Nam năm tới xuất nhập khẩu xe Trung Quốc tăng trưởng 18-20%, còn linh kiện có thể tăng thấp hơn", ông Lôi nói.

Ngoài ra, ông Lôi cũng nhận xét tích cực về một số điểm ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường xe ô tô thương mại của Việt Nam như hệ thống đường bộ, nhu cầu bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam...

Trong khi đó, ông Trương Thế Bác, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Sợi tổng hợp Bác Thao Hồ Bắc (Trung Quốc) cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá trong những ngày gần đây tạo lợi thế cạnh tranh hơn cho doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường Việt Nam.

Ông Trương Thế Bác, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Sợi tổng hợp Bác Thao Hồ Bắc. Ảnh: N.Thảo

Ông Bác ước tính có thể giảm tới 2% giá thành và cho biết điều này tạo thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới đây.

"Hiện công ty đang hợp tác với một số doanh nghiệp tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM sản xuất các sản phẩm sợi, vải không dệt với giá rẻ hơn nhiều so với Hàn Quốc và hàng sản xuất tại Việt Nam", ông Bác thông tin.

Trước đó, đầu giờ sáng 13/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với USD xuống còn 6,401 Nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức giảm 1,11% so với tỷ giá tham chiếu 6,3306 Nhân dân tệ đổi 1 USD mới ấn định vào ngày 12/8.

Theo cách điều hành tỷ giá mới trên thị trường tiền tệ của PBOC, tỷ giá tham chiếu sẽ thay đổi đầu mỗi phiên với mức tăng giảm tùy thuộc vào tỷ giá ngoại hối đóng cửa liên ngân hàng của ngày hôm trước và mức cung - cầu trên thị trường tiền tệ cũng như diễn biến của các đồng tiền chủ chốt. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường sẽ xoay quanh mốc này với biên độ giao dịch là 2%.

Trong sáng nay (13/8) hơn 60 doanh nghiệp đến từ tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc tham gia Hội thảo Kinh tế thương mại Việt Nam – Hồ Bắc Trung Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức để tìm đối tác tại Việt Nam.

Khảo sát tại Hội thảo Kinh tế thương mại Việt Nam – Hồ Bắc Trung Quốc cho thấy, các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, chế tạo thiết bị, hóa chất, ô tô, máy móc điện tử, xây dựng công trình, công nghiệp nhẹ, dịch vụ, dệt may thời trang, tài chính và xuất bản.

Trong lĩnh vực chế biến nông sản, Công ty TNHH trà Kim Lợi Lợi Xuyên, Công ty TNHH khoa học thương mại nông nghiệp Trần Địa Hồ Bắc, Hợp tác xã nuôi dê Thành Tường Nghi Sơn và Công ty TNHH khoa học công nghệ sinh học Hâm Đinh đều có ý định tìm kiếm đơn vị thu mua, phân phối tại Việt Nam.

Cũng trong lĩnh vực này, một số doanh nghiệp khác chỉ mới có ý định khảo sát thị trường , trao đổi quan điểm quản lý doanh nghiệp như Công ty TNHH đại thị trường nông sản Trung Hòa Hồ Bắc.

Một số công ty trong lĩnh vực sản xuất sợi, thép hợp kim cho biết, ngoài việc tìm kiếm đối tác phân phối sản phẩm, các doanh nghiệp này muốn xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Theo NGUYỄN THẢO

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên