TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall giảm điểm vì Hy Lạp và giá dầu

05-02-2015 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall giảm điểm vì Hy Lạp và giá dầu

Sau 2 ngày tăng điểm mạnh nhất trong 1 tháng, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm điểm theo những diễn biến của cuộc đàm phán nợ giữa Hy Lạp và NHTW châu Âu cũng như sự kiện giá dầu giảm lần đầu tiên trong 5 ngày.

Nội dung nổi bật:

- S&P 500 giảm điểm trong khi Dow Jones tăng chưa đến 0,1%

- ECB quyết định sẽ không chấp nhận trái phiếu Hy Lạp là tài sản đảm bảo cho các khoản vay dành cho các ngân hàng Hy Lạp

- Giá dầu giảm điểm sau số liệu về hàng tồn kho


Kết thúc phiên hôm qua (4/2), chỉ số S&P 500 giảm 0,4%, xuống còn 2.041,51 điểm. Chỉ số này giảm mạnh trong 30 phút cuối sau khi ECB tuyên bố sẽ ngừng chấp nhận sử dụng trái phiếu do chính phủ Hy Lạp phát hành làm tài sản đảm bảo.

Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng chưa đến 0,1%, đóng cửa ở mức 17.673,02 diểm.

Theo Michael Block, chuyên gia đến từ Rhino Trading Partners LLC (New York), điều này xảy ra sớm hơn so với dự tính và thị trường bị sốc nhẹ. Với động thái này, ECB đã thay đổi thái độ. Các ngân hàng Hy Lạp sẽ không “chết” ngay tức khắc nhưng đồng hồ đếm ngược đã được lên dây cót. Mọi người đều cho rằng đến cuối tháng ECB mới đưa ra thông báo này và Hy Lạp sẽ đàm phán thành công.

ECB cho rằng không thể tiếp tục mua trái phiếu Hy Lạp vì hoài nghi về khả năng chính phủ mới có thể đáp ứng những cam kết cải cách trước đó. Quyết định này sẽ khiến các ngân hàng Hy Lạp (vốn vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn từ ECB kể từ năm 2010 đến nay nhờ sử dụng trái phiếu chính phủ làm tài sản đảm bảo) phải quay sang tìm vốn từ NHTW Hy Lạp.

Quyết định được ECB đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis có cuộc họp với Chủ tịch ECB Mario Draghi ở Frankfurt nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với nỗ lực đàm phán lại các điều kiện của chương trình cứu trợ quốc tế.

Thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi giá dầu. Giá giảm mạnh sau khi số liệu cho thấy lượng dầu thô tồn kho đang ở mức cao nhất kể từ năm 1982. Tính đến nay dầu đã chấm dứt hoàn toàn đợt tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009.

Các báo cáo kinh tế khác đem đến bức tranh nhiều màu cho kinh tế Mỹ. Báo cáo của Viện ADP cho thấy các công ty Mỹ tuyển thêm 213.000 lao động trong tháng 1, thấp hơn mức dự báo được đưa ra trước đó. Ngày mai con số chính thức sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố.

Trong khi đó Viện quản lý nguồn cung công bố chỉ số PMI phi sản xuất tăng nhanh hơn trong tháng 1. Đây là dấu hiệu cho thấy phần lớn nhất của nền kinh tế đang tăng tốc và sẽ giúp Mỹ chống chọi với những cơn gió ngược trên thị trường toàn cầu.

Nhà đầu tư cũng quan tâm đến lợi nhuận của các doanh nghiệp. Khoảng 78% trong số các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh có lợi nhuận vượt dự đoán.

Tú Anh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên